Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số lợi ích của chất béo trong sữa mẹ
Ảnh minh họa

Nuôi con bằng sữa mẹ là một lựa chọn tối ưu cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ, có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với một tỷ lệ thích hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, từ các chất sinh năng lượng đến các vi chất dinh dưỡng tối cần thiết cho sự phát triển, cũng như sự có mặt của các kháng thể có trong sữa non. Trong đó, chất béo có trong sữa mẹ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả về thể lực và trí lực của trẻ ở giai đoạn đầu đời. Chất béo chỉ chiếm khoảng 26,1% trong sữa mẹ, nhưng nó cung cấp tới 44% năng lượng trong tổng số năng lượng mà sữa mẹ mang lại.

1. Chất béo có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực và trí não của trẻ

Trong những năm đầu đời, trẻ tăng trưởng và phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần, đặc biệt là các tổ chức thần kinh, não bộ… Chất béo tham gia cấu tạo các tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Các axit béo không no là thành phần của nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao, là yếu tố cần thiết để cấu tạo màng tế bào, các tổ chức liên kết, tổ chức thần kinh. Trọng lượng não tăng nhanh sau khi sinh, não bộ và các mô thần kinh đặc biệt giàu chất béo, do đó sự thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận của nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh. Ngoài ra, chất béo còn là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K, là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

2. Cấu trúc phân tử chất béo trong sữa mẹ giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất, tăng hấp thu lượng canxi

Chất béo khi đi vào ống tiêu hóa, sẽ được tiêu hóa hấp thu nhờ các enzym có sẵn trong các tuyến tiêu hóa của trẻ. Ở trẻ sơ sinh, các enzyme ở miệng, dạ dày, tuyến tụy chịu trách nhiệm phân cắt chất béo từ sữa mẹ để cung cấp các axit béo giữ vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ..

3. Chất béo trong sữa mẹ giúp tăng số lượng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp trẻ tiêu hóa tốt nhất

Các dưỡng chất cụ thể của sữa mẹ, trong đó có chất béo được chứng minh có liên quan đến việc tăng số lượng các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus, Bifidobacteria… Do vậy, chất béo rất quan trọng trong sự phát triển của hệ vi sinh ruột, chống lại sự nhiễm trùng, có các tác động tích cực khác trên sự phát triển đáp ứng miễn dịch.

 

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi