Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý tránh một số điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

1. Quấn tã quá kín

Sử dụng tã quấn quá kín sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da trẻ.  Khi quấn tã quá kín, chất thải tiết ra từ cơ thể trẻ cùng với mồ hôi sẽ không thoát được ra ngoài. Nếu người lớn không chú ý, lâu ngày da của trẻ sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, da bị mẩn ngứa..

2. Để con nằm giữa cha mẹ

Rất nhiều gia đình có thói quen để con nằm giữa cha mẹ khi ngủ. Điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ, do người lớn cần nhiều oxy để thở và thải ra nhiều khí CO2 sẽ khiến trẻ khó thở vì thiếu Oxy nhưng thừa CO2. Tình trạng này kéo dài, làm trẻ ngủ không ngon giấc, luôn bất an và quấy khóc nhiều lúc nửa đêm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

3. Cắt tỉa lông mi cho con

Không ít người chọn cách cắt lông mi của con với hy vọng lông mi có thể mọc dài và cong hơn. Trên thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi không làm cho lông mi dài và cong hơn vì điều này còn phụ thuộc vào thể chất riêng của mỗi cá nhân. Lông mi có tác dụng bảo vệ mắt cho bé, ngăn chặn bụi bẩn và các dị vật rơi vào trong mắt. Một khi lông mi của bé không còn nữa, đôi mắt sẽ không được bảo vệ và dễ sưng đỏ cũng như mắc các bệnh về mắt.

Ảnh minh hoạ

4. Đặt hoa trong phòng ngủ của trẻ

Trẻ có thể bị dị ứng phấn hoa. Ngoài ra, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như lá và hoa trúc đào; hoa đinh hương, hoa nhài có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng, cây xương rồng có gai dễ làm trẻ bị thương…

5. Tắm quá kỹ cho trẻ

Da của trẻ rất nhạy cảm và mỏng. Dưới da có rất nhiều mạch máu, nếu tắm cho trẻ quá kỹ bằng xà phòng chứa nhiều kiềm mạnh sẽ khiến da mẩn đỏ và giảm chức năng bảo vệ của da.

Lệ Giang (TH)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi