Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số điều cần biết về bệnh trĩ ở nam giới

Bệnh trĩ là nỗi niềm khá nhạy cảm khiến cho nhiều người khổ sở và tự ti. Với tâm lý e ngại điều trị dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm vì để quá lâu, đặc biệt là ở nam giới.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở nam giới

Nguyên nhân phần lớn là do dinh dưỡng và sinh hoạt không điều độ. Điều đó làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn trực tràng, dẫn tới sự căng phồng của các đám rối tĩnh mạch. Từ đó hình thành nên búi trĩ. Bệnh dễ hình thành bởi:

– Dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lý dẫn đến táo bón. Táo bón càng lâu thì vùng hậu môn càng bị ảnh hưởng, các búi trĩ hình thành và gây đau đớn.

– Ngồi một chỗ quá lâu, không vận động hằng ngày dễ dẫn đến áp lực vùng hậu môn. Từ đó hình thành bệnh trĩ. Đặc biệt hay xảy ra đối với người làm nghề lái xe, nhân viên văn phòng ngồi hằng ngày.

– Bị stress dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Stress cũng là nguyên nhân gây táo bón và bệnh trĩ.

– Thói quen nhịn đi vệ sinh hoặc không tập trung khi đi vệ sinh dẫn đến ngồi lâu hơn bình thường. Từ đó bệnh trĩ được hình thành. Để càng lâu thì càng đau đớn khó chịu.

– Người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn vùng hậu môn do vệ sinh không đảm bảo. Việc nhiễm khuẩn khiến vùng hậu môn bị sưng viêm, hình thành búi trĩ.

Riêng đối với nam giới, một số nguyên nhân sau đây cũng làm gia tăng khả năng mắc trĩ so với nữ giới, đó là:

– Những người đàn ông thường xuyên sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia… Thường sử dụng đồ ăn nhanh, mì tôm… thay vì bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng. Điều đó dễ dẫn đến bệnh trĩ. Thông thường, nam giới không chú trọng dinh dưỡng và nấu nướng dẫn đến điều này.

– Một số vấn đề khác như nhịn xuất tinh cũng gây tổn thương các cơ vùng hậu môn, dẫn đến hình thành trĩ.

– Quan hệ tình dục không lành mạnh ở nam giới cũng là nguyên nhân có thể gây nên bệnh trĩ.

2. Hướng điều trị trĩ ở nam giới

Điều trị bệnh trĩ ở 2 giới là như nhau. Việc điều trị như thế nào phụ thuộc vào cấp độ bệnh, có biến chứng xảy ra hay không.

- Điều trị bằng thuốc áp dụng cho:

+ Trĩ ngoại chưa gây biến chứng, còn có thể co lên được

+ Trĩ nội cấp độ 1, 2, 3 chưa có biến chứng nghiêm trọng

- Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ áp dụng cho:

+ Trĩ ngoại cấp độ nặng không thể tự co lên được

+ Trĩ hỗn hợp  gây biến chứng nghiêm trọng như chảy máu không dứt, sa búi trĩ…

Trĩ nội độ 3, độ 4 đã có biến chứng, lòi hẳn ra ngoài không thể tự co lên.

3. Nam giới cần lưu ý gì khi điều trị trĩ ?

- Nguyên tắc ăn uống trong và sau khi  điều trị trĩ là: bổ sung nhiều rau xanh, thực phẩm có lợi cho tiêu hóa, hạn chế đồ chiên, nóng, cay, khó tiêu. Hằng ngày phải chú ý uống đủ lượng nước sạch, ít nhất là 2 lít mỗi ngày. Tránh xa các chất kích thích kể cả trà đặc hay cà phê đặc.

- Nguyên tắc sinh hoạt trong và sau quá trình điều trị trĩ là vận động với các bài tập thích hợp. Dân văn phòng nên ghi nhớ việc chịu khó đứng dậy đi lại nhiều lần trong ngày, tránh ngồi 1 chỗ. Cần chú ý nghỉ ngơi điều độ, giải tỏa các áp lực trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi