Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số điều cần biết khi tiêm vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ sơ sinh

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh gây ảnh hưởng nhiều nhất đến phổi, có thể gây tử vong. Biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh là tiêm vắc xin phòng bệnh. Sau đây là một số điều cần biết khi tiêm vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ sơ sinh.

Ảnh minh họa

1. Tiêm vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ sơ sinh khi nào là tốt nhất?

- Vắc xin phòng bệnh lao đang được sử dụng tại Việt Nam là BCG. Vắc xin này được khuyến cáo tiêm ngay trong vòng 1 tháng đầu sau sinh. 

- Những trẻ có đủ sức khỏe, phát triển ổn định, không nằm trong chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ được tiêm phòng lao ngay ngày đầu tiên sau sinh.

- Với những bé sinh non hoặc có bệnh lý cần chăm sóc đặc biệt, cần đợi đến khi trẻ có thể trạng ổn định mới nên tiêm phòng lao và phải tiến hành càng sớm càng tốt. 

2. Các phản ứng sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ sơ sinh

- Thông thường, ngay sau tiêm vắc xin BCG, chỗ tiêm sẽ xuất hiện nốt nhỏ và biến mất sau 30 phút. Sau khoảng 10-15 ngày, xuất hiện một vết loét đỏ, có mưng mủ, kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó 2 tuần, vết loét sẽ tự lành để lại một sẹo nhỏ đường kính 5mm.

- Một số trường hợp có thể nổi hạch ở nách hoặc khuỷu tay. Hạch mềm, di động, sưng trong vài tháng sau tiêm rồi lành tự nhiên.Cũng có trường hợp trẻ bị sốt sau tiêm. Nếu trẻ sốt nhẹ các mẹ cần lau mát bằng nước ấm và cho uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu có sưng đau tại chỗ tiêm có thể chườm lạnh tại nơi tiêm. Cho trẻ bú mẹ, ăn uống bình thường, uống nước nhiều hơn.

- Trong trường hợp các phản ứng sau tiêm trầm trọng như sốt cao, bỏ bú… kéo dài 1-2 ngày; vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch kéo dài hơn 6 tuần thì cần đưa trẻ đi khám. Đối với những trường hợp trẻ sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt lả, da tím tái, co giật, liệt, hôn mê…phải cấp cứu ngay.

3. Cần lưu ý gì khi đưa trẻ sơ sinh đi tiêm vắc xin phòng bệnh lao?

- Cha mẹ chỉ cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng, cha mẹ không nên cho trẻ ăn, bú quá no. Cũng không nên để trẻ đói vì như vậy dễ gặp tình trạng hạ đường huyết sau tiêm.

- Nên cho trẻ mặc trang phục đơn giản để bác sĩ dễ thao tác trong quá trình khám và tiêm. Không nên để bé mặc quần áo quá bó, quá chật, ủ ấm quá nhiều.

- Trẻ sau khi tiêm phòng lao không cần kiêng tắm. Cha mẹ nên vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

- Không nên tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh khi trẻ đang sốt, đang mắc bệnh nhiễm khuẩn cấp tính (viêm phổi, thương hàn, sởi,…) hoặc mới khỏi các bệnh nói trên, đang trong thời kỳ hồi sức. Cũng không nên tiêm phòng lao khi trẻ đang bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma)…

- Nếu thấy trẻ có các triệu chứng bất thường sau, cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất: Trẻ bị nổi ban; tình trạng sốt, sưng đau, khóc, quấy, bú kém… nặng hơn hoặc kéo dài trên 24 giờ; trẻ bị co giật giống như động kinh; trẻ tím tái và mất ý thức; trẻ sốt cao từ 38.5 độ trở lên, uống thuốc hạ sốt không giảm…

CN. Vũ Văn Trình

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi