Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số dấu hiệu cảnh báo u não

Khối u não có nhiều loại, trong số đó có những khối u ác tính và những khối u não lành tính. Một khối u não ác tính bắt nguồn từ não được gọi là u (ung thư) não nguyên phát. Một khối u não do một ung thư từ nơi khác của cơ thể di chuyển vào não được gọi là ung thư não thứ phát, hay còn gọi là di căn não.

Ảnh minh họa

Có rất nhiều triệu chứng tiềm tàng của các khối u não, nhưng không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ tất cả các triệu chứng ấy. Các triệu chứng biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó. Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo u não:

1. Đau đầu

Đau đầu nhiều là triệu chứng phổ biến nhất, có thể bắt gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Do khối u não tác động đến các mạch máu và sợi thần kinh nhạy cảm trong não. Có thể kiểu đau này không giống với các cơn đau đầu trước đây của họ như: đau dai dẳng; đau nhiều hơn vào buổi sáng khi thức dậy; đau đầu có thể kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn hoặc các triệu chứng thần kinh khu trú khác; đau tăng khi ho, tập thể dục hay khi thay đổi tư thế, vị trí; các thuốc giảm đau thông thường không làm dịu cơn đau…

2. Động kinh

Các khối u có thể đè đẩy vào các tế bào thần kinh não, tác động và làm biến đổi các tín hiệu điện từ trong não, gây ra các cơn động kinh. Cơn động kinh đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của một khối u não, nó cũng có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào của  bệnh. Khoảng 50% người bệnh bị u não trải qua ít nhất một lần cơn động kinh. Động kinh không phải lúc nào cũng đến từ một khối u não. Các nguyên nhân gây co giật khác bao gồm: dị dạng mạch máu não, sau đột quỵ não, sau chấn thương não, viêm nhiễm ký sinh trùng trong não…

3. Những biến đổi về tính cách và tâm trạng

Các khối u não có thể phá hủy chức năng của não, làm ảnh hưởng đến những tính cách và hành vi của bạn. Chúng cũng gây ra những biến đổi tâm trạng một cách bất thường mà không thể lý giải được. Chẳng hạn như: trước đây bạn là người hòa đồng nhưng tự nhiên dễ nổi cáu với mọi người, bạn từng là người chủ động trong mọi việc nhưng giờ trở nên bị động, hay có khi bạn đang cảm thấy thoải mái và vui vẻ cùng mọi người nhưng chỉ một phút sau bạn đã xảy ra tranh cãi vì những lý do không đáng có… Những triệu chứng này là do khối u nằm ở phần nào đó của não, thùy trán, thùy thái dương…Các biến đổi đó có thể xuất hiện sớm khi mắc bệnh nhưng cũng có thể bắt nguồn từ việc hóa trị liệu và các phương pháp điều trị ung thư khác.

4. Trí nhớ kém và lẫn lộn

Vấn đề về trí nhớ có thể do một khối u não ở thùy trán và thùy thái dương. Các khối u ở thùy trán và thùy đỉnh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lập luận và việc đưa ra các quyết định của bạn. Ví dụ như bạn thấy khó tập trung, dễ lẫn lộn ngay cả những vấn đề đơn giản, không thể phối hợp làm nhiều việc và gặp khó khăn khi lập kế hoạch cho bất cứ việc gì, hay bạn có vấn đề về trí nhớ ngắn hạn. Trí nhớ kém và lẫn lộn còn xảy ra ở nhiều bệnh khác muốn chẩn đoán chắc chắn u não cần phải đi khám.

5. Mệt mỏi

Khi một người cảm thấy cơ thể: hoàn toàn kiệt sức ở hầu hết thời gian; cảm thấy yếu toàn bộ cơ thể, chân tay bạn cảm thấy nặng nề; buồn ngủ vào giữa ngày; mất khả năng tập trung; dễ cáu kỉnh và cảm thấy khó chịu người đó cần đi khám để đề phòng u não. Mệt mỏi có thể là do một khối u não ác tính nhưng cũng có thể là do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư hoặc các tình trạng khác cũng gây ra mệt mỏi như: các bệnh tự miễn, các rối loạn thần kinh, thiếu máu…

6. Trầm cảm

Trầm cảm là một triệu chứng phổ biến ở những bệnh nhân u não. Trầm cảm xuất hiện ở nhiều bệnh khác nhau cần phải đi khám để phân biệt u não. Một số dấu hiệu nhận biết trầm cảm như sau: cảm giác buồn chán kéo dài hơn mức bình thường; mất hứng thú với những thứ mà bạn từng thích thú; thiếu năng lượng, khó ngủ, mất ngủ; có ý nghĩ tự làm hại mình hoặc tự tử; cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng….

7. Buồn nôn và nôn

Bệnh nhân u não có thể buồn nôn và nôn ở những giai đoạn sớm của bệnh do khối u gây nên sự mất cân bằng hormon. Nôn và buồn nôn cũng có thể là tác dụng phụ gặp phải trong quá trình điều trị. Tuy nhiên buôn nôn và nôn còn gặp ở nhiều bệnh khác.

8. Yếu liệt và tê bì

Yếu liệt nửa người là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân u não. Người bệnh có cảm giác yếu liệt, tê bì, cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng một bên thân người. Cần phân biệt với tê yếu trong các bệnh khác.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi