Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số bệnh lý tuyến vú lành tính ở phụ nữ

Thực tế ngoài ung thư, có thể còn có một số bệnh lý tuyến vú lành tính khác không đáng lo ngại nếu được phát hiện, chẩn đoán, điều trị sớm và phù hợp. Nhiều người thường cho rằng các hiện tượng bất thường như nổi u cục trên vú là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, có một số bệnh lý tuyến vú lành tính chỉ gây sưng đau, nổi cục chứ không hề gây hại nhiều như bệnh ung thư.

Ảnh minh họa

1. Xơ nang tuyến vú - Bệnh lý tuyến vú lành tính

- Xơ nang tuyến vú là bệnh xuất phát từ tình trạng loạn sản tuyến vú. Đây là một dạng tổn thương lành tính thường gặp ở nữ giới. Bệnh thường do sự rối loạn nội tiết tố nữ gây ra.

- Đây là một tổn thương lan tỏa bao gồm nhiều sự bất thường phối hợp. Bao gồm các yếu tố chính: các ống dẫn sữa tăng sinh và hình thành các nang. U nang do các phần của ống dẫn sữa ít nhiều bị giãn ra và chế tiết thành dịch, các phân thùy tăng sinh tuyến còn gọi là tăng sinh phân thùy và tăng sinh tuyến xơ cứng, mô đệm bị xơ hóa.

- Bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi 30-50. Đặc điểm nổi bật nhất là sờ thấy các khối mềm, ranh giới không rõ. Các khối mềm này xuất hiện nửa sau chu kỳ kinh, gặp ở nửa ngoài vú hoặc 2 bên vú. Nhiều chị em còn cảm nhận thấy các triệu chứng như: đau hoặc cảm giác căng tức. Cảm giác này xuất hiện rõ hơn khi sắp đến ngày hành kinh, sờ thấy khối u có thể to ra và khiến cho vú mất cân xứng. Một số phụ nữ có cảm giác căng, đau không liên quan với chu kỳ kinh.

2. U xơ tuyến vú - Bệnh lý tuyến vú lành tính

Đây là một dạng u lành tính và khá phổ biến ở tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở nữ giới trong độ tuổi từ 20-30. Những khối u sẽ có hình dạng tròn, nhẵn, bề mặt cứng như có hòn bi trong mô vú. Khối u này có thể di chuyển dễ dàng trong mô vú và thường xuất hiện tại gần núm vú. Ngoài ra, những khối u này có thể tự co lại mà không cần điều trị sâu. Dù vậy, bạn vẫn nên chủ động làm sinh thiết để xem có phải là u xơ hóa hay không. Từ đó bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng điều trị đúng.

Chẩn đoán xác định bệnh lý được thực hiện bằng siêu âm và chọc hút tế bào để loại trừ tổn thương ác tính. Việc điều trị nên được tiến hành trước 35 tuổi và theo dõi định kỳ 6 tháng một lần; phẫu thuật khi khối u to và phát triển nhanh.

3. Viêm tuyến vú

- Viêm tuyến vú là bệnh lý tuyến vú lành tính hay xảy ra ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Bệnh rất hay gặp ở phụ nữ sinh con lần đầu chưa biết cách vệ sinh đầu vú. Nguyên nhân gây bệnh thường do vi khuẩn ngoài da xâm nhập vào mô vú qua vết xây xước hoặc do tắc tia sữa không được xử trí đúng cách. Khi tuyến vú bị viêm, vú có triệu chứng sưng đau, sữa ra không đều, sắc da đỏ nhẹ. Kèm theo đó, chị em có thể bị sốt, sợ lạnh, đau đầu, đau thân mình, tức ngực. 

- Bệnh viêm vú thường chỉ ảnh hưởng ở một bên vú và có thể chẩn đoán từ sớm. Để điều trị căn bệnh này, bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

4. Áp xe vú

Áp xe vú là ổ viêm ở sâu trong tuyến vú khi tuyến vú bị viêm không được phát hiện, điều trị kịp thời và đúng cách. Phụ nữ mang thai sau khi sinh và cho con bú hay bị viêm tuyến vú. Bởi lúc này tuyến sữa phát triển, đầu vú sẽ dễ bị viêm nhiễm nếu không vệ sinh tốt. Từ viêm nhiễm đầu vú, vi khuẩn sẽ đi vào ống tuyến vú gây viêm tuyến vú. Nếu điều trị muộn, nơi viêm nhiễm sẽ tạo nên ổ áp xe khiến việc điều trị khó khăn hơn.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi