Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số bệnh do thiếu vitamin K

Giống như mọi vitamin quan trọng khác như vitamin A, B, C, D... vitamin K giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu thiếu vitamin K, cơ thể chúng ta có nguy cơ mắc một số bệnh sau đây:

Chảy máu quá mức: Vitamin K là yếu tố quan trọng giúp cơ thể cầm máu. Mô đun protein này được kích hoạt bởi Vitamin K giúp đông máu. Vì thế nên thiếu loại vitamin này có thể dẫn đến chảy máu quá mức dù chỉ là vết thương nhẹ. Tình trạng mất máu cấp tính có thể gây thiếu máu hoặc thậm chí là ngừng tim và dẫn đến tử vong. Vì thế, duy trì lượng vitamin này trong cơ thể là thực sự cần thiết.

Bệnh tim: Vitamin K2 liên quan trực tiếp tới sự vôi hóa động mạch, do đó thiếu hụt vitamin K2 dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Có khoảng 57% bệnh nhân tử vong do tim ngừng đập có nguyên nhân là thiếu vitamin K2. Do đó, cần tăng cường vitamin K2 cho cơ thể để chống và phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Loãng xương: Vitamin K không những giúp máu đông mà còn bổ sung chất vôi hóa và chuyển hóa trong xương. Khi thiếu vitamin K thì dễ dẫn đến chứng loãng xương, nhất là ở người trên 40 tuổi khi xương không còn chắc khỏe mà bắt đầu thoái hóa.

Ung thư: Vitamin K có thể giúp cơ thể chống ung thư, nếu thiếu vitamin K cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư như:ung thư vú, ung thư phổi...

Một nghiên cứu với bệnh nhân nam từ 35-64 tuổi cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở người thiếu vitamin K cao hơn những người khác.

Dễ bị bầm tím: Thiếu vitamin K, cơ thể dễ bị các vết bầm tím và chảy máu quá nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy ở những người ăn nhiều bông cải xanh, rau diếp... hay thực phẩm chứa nhiều vitamin K ít bị vết bầm tím trên cơ thể hơn.

Nhanh lão hóa: Vitamin K không phải là yếu tố gây ra các nếp nhăn, song việc thiếu hụt vitamin K lại dẫn đến các bệnh lý xương yếu, bệnh tim mạch... khiến bạn già trước tuổi. Như vậy, thiếu vitamin K ngăn bạn có cuộc sống linh hoạt và khỏe mạnh.

Đặc biệt, nếu trẻ sơ sinh thiếu vitamin K, hậu quả nặng nề hơn là gây các khuyết tật về xương, mũi, mặt, ngón tay, ống thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng học tập, tiếp thu và tư duy... Do đó trẻ cần được thường xuyên kiểm tra và đảm bảo lượng vitamin K hấp thụ được đầy đủ.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi