Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số bài thuốc từ mồng tơi

Rau mồng tơi là món ăn quen thuộc đối với mọi người. Mùng tơi rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất. Cây mồng tơi ngoài công dụng làm rau ăn còn là dược liệu chữa bệnh trong Đông y. Vị thuốc này giúp nhuận tràng, chữa táo bón, lợi sữa, chữa di tinh, mộng tinh, giảm mỡ máu và nhiều tác dụng khác. Sau đay là một số bài thuốc từ rau mồng tơi:

Bài thuốc giúp tăng tiết sữa cho sản phụ

Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ…Đặc biệt, phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn.

Phương pháp: Chế biến các món ăn từ mồng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe và sở hứu một làn da hồng hào.

Lưu ý: Chỉ sử dụng rau mồng tơi 2 lần/tuần, sản phụ không nên quá lạm dụng sẽ dẫn đến lạnh bụng.

Thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón

Sử dụng mồng tơi để giải độc (thích hợp với người uống nhiều rượu và phải đi tiếp khách, người dùng kháng sinh liều cao…). Trong các trường hợp táo bón, chất nhầy trong mồng tới giúp kích thích đường ruột tăng nhu động và giúp phân dễ dàng di chuyển ra hậu môn.

Phương pháp: Khi táo bón, cần tăng cường rau mồng tơi (nấu canh hoặc luộc) trong vài ngày là đại tiện sẽ thông, không còn táo bón.

Dùng mồng tơi nấu canh hoặc xay lấy nước uống đều tốt. Mùi mồng tơi sống hơi hăng nồng, không phù hợp với trẻ em. Có thể nấu canh là tốt nhất.

Giúp da tươi nhuận, hồng hào

Ăn rau mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Lá mùng tơi còn có tác dụngdưỡng da.

Phương pháp: Làm mặt nạ mồng tới: Khi dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể lấy vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ. Sử dụng 3 lân/tuần.

Chữa khí hư, suy nhược

Phương pháp: Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Sử dụng 1-2 lần/tuần. Khi thấy có kết quả, cho thêm một nắm đậu nành, 2 nắm lạc.

Món này giúp phụ nữ bồi dưỡng sau đẻ và làm cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn cũng tốt.

Trị vết thương, đau nhức xương khớp

Ít ai biết rằng, nước cốt từ rau mồng tơi có thể làm mau lành vết bỏng. Ngoài ra, hầm mồng tơi với chân giò thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.

Phương pháp: Sử dụng một nắm lá mồng tơi rửa sạch sau đó vắt lấy nước và xoa và vết bỏng. Đối với bệnh nhân bị đau nhức xương khớp hầm chân giò gần được sau đó cho mồng tơi (thêm khoảng 5 đến 10 phút) sau đó bỏ chút rượu để ăn hàng tuần. Thực hiện 3 lần/tuần.

Chữa yếu sinh lý

Mồng tơi còn có tác dụng chữa yếu sinh lý. Có thể sử dụng mồng tơi với các loại rau hỗ trợ khác như rau ngót, rau má, bộ lòng gà hay vịt.

Phương pháp: Nấu mồng tơi với rau ngót, rau má, bộ lòng gà (trường hợp không có lòng gà thì sử dụng lòng vịt hoặc ngan). Hỗn hộp trên nấu nhừ sẽ trị chứng yếu sinh lý ở nam giới hiệu quả. Sử dụng 2 lần/tuần.

Lưu ý: Rau mồng tơi tính mát lạnh, nên dùng cẩn thận với người hay bị lạnh bụng đi ngoài. Để bớt lạnh, nên nấu kỹ hoặc phối hợp thêm các thức ăn khác nguồn gốc động vật.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi