Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số bài thuốc từ cây đu đủ

Đu đủ là loại trái cây rất tốt cho cơ thể, thậm chí đứng đầu trong danh mục những trái cây có lợi cho sức khoẻ. Dù dùng đu đủ xanh hay chín chúng đều có tác dụng nhất định đối với sức khỏe và tốt trong việc chữa bệnh. Nếu như đu đủ chín mềm, có vị ngọt, không chứa độc tố, lành tính, thì đu đủ xanh được dùng để điều chế thuốc chữa lệch khớp xương hoặc thuốc tiêm giảm đau do các dây thần kinh gây nên. Dưới đây sẽ là một số bài thuốc từ cây đu đủ bạn có thể tham khảo:

Chữa tiểu rắt, tiểu buốt: Cần chuẩn bị 40 g hoa đu đủ đực, 50 g lá bạc thau, 40 g đậu đen 40 g, 4 g phác tiêu. Sau đó cho vào ấm, đổ nước vừa ngập rồi sắc lấy nước đặc, uống 3 lần trong ngày. Để đạt hiệu quả cao nhất, nên uống vào lúc đói bụng.

Chữa mụn trứng cá: Nên dùng lá đu đủ khô (có thể phơi hoặc sấy), sau ó giã nhuyễn, tạo thành bột dắp lên mặt như mặt nạ dưỡng da. Đây là mẹo giúp trị mụn trứng cá rất hiệu quả.

Trị đau bụng kinh nguyệt ở phụ nữ: Lấy 6 lá đu đủ và đun sôi với một lít nước trong 15 phút. Sau đó thêm bất kỳ loại nước trái cây nào, để nguội rồi uống một ly lớn, 3 lần một ngày.

Điều trị các vết chai và mụn cóc: Lấy nhựa từ lá đu đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn.

Chữa rắn cắn: Lấy 20 g rễ đu đủ đực, lá xuyên tiêu 10 g, hồng bì 5 hạt. Tất cả giã nhỏ, sau đó trộn chung với nước, rây sạch cặn và dùng nước đó uống (lưu ý, chỉ sử dụng khi không có điều kiện y tế, vì có những loại rắn cực độc có thể gây tử vong ngay).

Giúp sáng mắt: Những người lớn tuổi nên ăn khoảng 3 lần đu đủ mỗi ngày trở lên để ngăn ngừa quá trình lão hóa cũng như suy giảm thị lực. Vì đu đủ không chỉ là loại trái cây ngon ngọt, mát, bổ mà còn chứa nhiều carotin hơn so với các loại trái cây khác như táo, ổi, chuối.

Chữa viêm cuống phổi, mất tiếng: Nếu bị mất tiếng nên lấy 15 g hoa đu đủ đực, 15 g lá hẹ, 10 g hạt chanh rồi nghiền nát tất cả hỗn hợp trên với 20 ml nước sôi để nguội (thêm ít mật ong hoặc đường kính), uống 3 lần/ngày. Dùng khoảng 2-3 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Chữa ho: Lấy 15 g hoa đu đủ đực kết hợp cùng 10 g xạ can, củ mạch môn 10g, lá húng chanh 10 g. Tất cả cho vào một bát nhỏ, thêm ít muối, hấp cơm rồi nghiền nát. Ngày ngậm 2-3 lần, nuốt nước dần dần, dùng từ 3-5 ngày.

Chống sốt rét: Lá đu đủ được gọi là “thần dược” chống sốt rét. Chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh sốt rét. Mặc dù có vị cay đắng rất khó nuốt, thế nhưng uống nước ép của lá đu đủ là một trong những cách vô cùng hữu hiệu để giảm các triệu chứng bệnh sốt rét.

Giúp tăng tiết sữa cho sản phụ: Nếu sản phụ ít sữa sau sinh, có thể lấy quả đu đủ xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng đem nấu với móng giò heo (hoặc nấu với đậu phộng), dùng thường xuyên trong tuần sẽ giúp cải thiện sự bài tiết sữa.

Nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa: Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tâm) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hột, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi