Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị cước chân hiệu quả

Cước chân, tay là căn bệnh khá phổ biến khi trời rét, đặc biệt ở những vùng nông thôn miền núi. Bị cước tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số bài thuốc hỗ trợ điều trị cước chân hiệu quả trong mùa đông:

Bài 1: Chuẩn bị ớt và gừng tươi mỗi loại 60g, ngâm cùng với khoảng 300ml rượu 95%. Sau nửa tháng đem ra dùng, ngâm càng lâu càng tốt. Khi dùng lấy 1 lượng vừa đủ khoảng 10ml rượu ớt gừng hòa với nước ngâm chân khoảng 15-20 phút. Hoặc có thể dùng bông tẩm dịch thuốc bôi vào vết cước để đảm bảo độ đậm đặc. Mỗi ngày nên sử dụng 2 lần hiệu quả với các bệnh cước nhẹ.

Bài 2: Quế chi: 60g, nước sạch: 1 lít.

Cho 2 thứ vào nồi đất, đun sôi, giảm nhỏ lửa để chừng 10 – 15 phút rồi đổ ra chậu. Xông lấy hơi nóng vào tay, chân, khi nước đã nguội bớt thì ngâm cả tay và chân vào chậu thuốc, vừa ngâm vừa kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng vùng bị cước. Làm như vậy hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Bài 3: Lấy khoảng 1 nắm nhỏ lá lốt thêm một chút muối ăn, nấu lên. Dùng nước ấm này để ngâm chân trị cước chân dùng khoảng 5-7 ngày sẽ khỏi.

 

Bài 4: Chữa cước chân bằng củ cải.

Cho 1kg củ cải vào nấu cùng với nước.dùng nước củ cải ngâm chân khoảng 15-20 phút. Có thể dùng khăn nhúng vào nước củ cải để đắp vào vùng bị cước đau.

Bài 5: Nhục quế: 12g, đinh hương: 6g, ngũ linh chi: 6g.

Tất cả nghiền thành bột mịn, trộn với dầu gừng thành đám bột dẻo, ráo. Dùng hỗn hợp này đắp vào vùng bị phát cước ở tay, chân kể cả những chỗ bị loét. Đắp như vậy 1 – 2 lần/ngày.

Bài 6: Anh đào: 500g, rượu hoặc cồn 40 độ: 0,5 lít.

Ngâm anh đào vào rượu trong thời gian từ 3 – 5 ngày. Dùng rượu này xoa bóp vào tay, chân vùng bị phát cước ngày 2 lần.. Dùng hàng ngày cho đến khí vùng tay chân hết tổn thương.

Nhật Anh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi