Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Lý do bạn không nên đi chân trần trong nhà

Có một số lý do khiến nhiều người không đi dép ở trong nhà, đó có thể là do vấn đề vệ sinh, do vướng víu hoặc thậm chí là tín ngưỡng tôn giáo. Mặc dù việc đi dép lê trong nhà hay không là hoàn toàn do bạn lựa chọn, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng tại sao có nhiều người luôn đi dép ở trong nhà, bất kể là vào mùa nào trong năm. Việc không đi dép trong nhà có thể dẫn đến những hậu quả mà có lẽ chúng ta từ trước đến nay không ngờ tới.

Ảnh minh họa

Bàn chân tiếp xúc với nhiều vi khuẩn

Ngay cả khi vừa lau thì thực tế sàn nhà vẫn chứa rất nhiều bụi, vi khuẩn và nấm có hại. Nếu đi lại bằng chân trần, bạn có thể sẽ tiếp xúc với những vi khuẩn đó và gây ảnh hưởng đến da chân, làm nhiễm trùng móng chân, khiến móng chân bị ngả màu vàng, giòn và dễ bị tổn thương.

Gây ra mùi hôi chân

Ngoài việc khiến chân và lưng bị đau, đi chân trần thường xuyên có thể gây ra mùi hôi chân. Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi đi giày quá bí mới gây ra hôi chân, nhưng trên thực tế, bạn có thể tiếp xúc với nhiều nấm, vi khuẩn gây ra hôi chân khi bạn đi chân trần.

Sàn nhà cứng không tốt cho bàn chân

Thỉnh thoảng đi bộ bằng chân trần trên cỏ sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái và thậm chí còn giúp giảm căng thẳng. Thế nhưng việc đi chân trần trong nhà có thể gây hại cho đôi chân. Hầu hết, các sàn nhà đều quá cứng và việc đi bộ không có sự hỗ trợ của dép sẽ dẫn đến đau gót chân và đầu gối.

Gây ra đau lưng

Đi chân trần trên bề mặt cứng gây ra sự phân bổ trọng lượng không đồng đều trên bàn chân của bạn. Sự mất cân bằng này có thể làm trầm trọng thêm các dị tật ở chân hiện có và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các phần trên của cơ thể, khiến đầu gối và lưng của bạn đau nhức.

Dễ bị thương

Việc đi lại trong nhà mà không mang dép có thể gây ra các chấn thương khi bạn vô tình ngã hoặc va chạm vào các khu vực góc cạnh trong nhà. Khi đó, đôi bàn chân không được bảo vệ bởi dép hay giày.

Lan Uyển (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi