Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng đồ điện trong nhà để đảm bảo an toàn

Cuộc sống hiện đại rất cần đến điện, và hiện nay chúng ta không thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra nếu như hoàn toàn không có điện để sử dụng nữa. Mặc dù điện có vai trò quan trọng như thế, nhưng cũng là một trong những mối nguy hiểm nhất thường trực trong nhà nếu không được áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn. Sau đây là những lưu ý để sử dụng đồ điện trong nhà an toàn, phòng tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

1. Không dùng đồ điện khi tay ướt

Nước là chất dẫn điện, thế nhưng nhiều người vẫn thoải mái dùng đồ điện khi tay ướt mà không để ý đến nguy cơ có thể xảy ra. Khi tay ướt thì nước là vật dẫn điện hoàn hảo gây sốc điện. Do vậy, tránh dùng các thiết bị điện khi tay đang ướt.

2. Không sử dụng các thiết bị điện trong nhà tắm

Phòng tắm có thể là phòng nguy hiểm nhất trong nhà khi nói đến an toàn điện. Có những yêu cầu đặc biệt cho các thiết bị điện trong phòng tắm cần phải tuân thủ nhưng vẫn cần hạn chế sử dụng điện trong phòng tắm.

Ổ cắm không được phép ở trong phòng tắm, hoặc ít nhất chúng cách xa bồn tắm hoặc vòi hoa sen ít nhất 3-4 mét. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta có thể thoải mái sấy tóc hay sạc điện thoại trong nhà tắm, đặc biệt nếu như bạn đang đi chân không, hoặc sàn nhà đang ướt.

3. Hạn chế sử dụng bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và thực sự nổ tung khi bị quá tải. Ngoài nguyên nhân chập điện, quá tải thông thường, khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi trên mặt thủy tinh cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn.

4. Đổ nước vào đám cháy do điện

Có thể vô tình mà những tai nạn do chập điện gây cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, trong lúc cấp bách, nhiều người cuống quá, ngay lập tức khi thấy lửa là nghĩ đến nước. Dòng điện khi gặp nước sẽ càng mạnh lên, gây nổ, hoặc thậm chí theo dòng nước giật thẳng vào người. Những trường hợp như thế này chỉ được phép dùng bình cứu hỏa. Trong trường hợp không có bình, hãy ngắt aptomat điện của cả nhà rồi gọi cứu hỏa ngay.

5. Không để ổ điện trong tầm với của trẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có xu hướng vô cùng tò mò và quan tâm khám phá thế giới của họ. Trong khi tốt nhất là giám sát trẻ ở độ tuổi này, cha mẹ và người lớn cũng cần có các biện pháp bổ sung để bảo vệ. Bất kỳ ổ cắm điện ở ngang chiều cao và trong tầm tay của bé cần được bảo vệ bằng bịt nhựa.

6. Không để dây điện lòng thòng

Dây điện cần được cố định cẩn thận để làm giảm nguy cơ vấp ngã hoặc tai nạn. Khi xây nhà mới, chủ nhà nên làm đường dây điện chạy âm tường. Dây điện lòng thòng khắp nhà không chỉ nguy hiểm cho mọi người trong gia đình mà còn mất mỹ quan.

7. Không bọc dây điện sai cách

Nhiều người cho rằng chỉ cần bọc dây điện bằng băng dính cách điện là an toàn, nhưng việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt, gây quá tải nhiệt và chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là hoàn toàn không cần thiết.

Tương tự như vậy, hãy chắc chắn rằng các mặt hàng như máy tính và TV có đủ không gian xung quanh chúng để thông gió, để ngăn chặn bị quá nhiệt.

8. Không sử dụng dây điện, ổ điện kém chất lượng

Thứ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn điện trong nhà là chất lượng của dây điện. Bạn đừng bao giờ ham rẻ mà chọn mua loại dây rẻ tiền, kém chất lượng. Sử dụng một dây điện kém chất lượng có thể tăng nguy cơ rò điện, chập điện, gây đoản mạch. Cũng như vậy, các thiết bị điện kém chất lượng sẽ không đảm bảo an toàn, làm tăng nguy cơ tai nạn điện./.

Thu Hương (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi