Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Lợi ích của việc sinh thường đối với trẻ

  Đẻ thường tự nhiên là phương pháp truyền thống được các bà, các mẹ từ nhiều thế kỷ qua áp dụng. Ngày xưa, các mẹ chọn sinh thường bởi không có lựa chọn nào khác nhưng cho đến ngày hôm nay, phương pháp này vẫn được nhiều người lựa chọn mặc dù đã có thêm những cách sinh nở khác. Theo các chuyên gia khoa sản, sinh thường là cách an toàn và mang lại nhiều lợi ích nhất cho quá trình chuyển dạ cũng như cho mẹ và em bé sau khi chào đời. Và sau đây là những lợi ích đối với em bé chào đời bằng phương pháp sinh thường.

 Em bé chào đời khi đã sẵn sàng

 Em bé được sinh ra theo phương pháp sinh thường là khi bé đã sẵn sàng chào đời mà không bị thúc ép bởi các loại thuốc hay bị mổ bắt con. Trong khi đó nếu mẹ sinh mổ thường được thực hiện trước ngày dự sinh khoảng 1-2 tuần. Với nhiều em bé, nếu mẹ chọn sinh mổ trước 2 tuần thì em bé được cho là chào đời khi chưa sẵn sàng. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp ở trẻ

 Trẻ sơ sinh được sinh ra bằng phương pháp sinh thường tự nhiên giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong quá trình sinh thường, em bé sẽ vẫn thở trong nước ối – điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bé hít thở không khí khi vừa chào đời. Trẻ sinh bằng phương pháp đẻ mổ có nguy cơ cao bị hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh và tăng nguy cơ bị hen suyễn. 

Tốt cho hệ thống tim mạch

Sinh thường cũng giúp kích thích hệ thống tin mạch, làm tăng quá trình lưu thông máu trong cơ thể bé. Rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, quá trình sinh thường rất có lợi cho em bé về lâu dài.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trẻ sơ sinh chào đời bằng phương pháp sinh thường được bảo vệ bởi các vi khuẩn có lợi trong ống sinh sản. Vi khuẩn này cư trú trong ruột, rất quan trọng cho việc phát triển một hệ thống miễn dịch cân bằng từ thời ấu thơ cho trẻ.

dễ kết nối với mẹ hơn

Trẻ sinh bằng phương pháp đẻ thường tự nhiên được hưởng lợi từ nội tiết tố tăng vọt của cơ thể mẹ trong quá trình chuyển dạ, giúp em bé dễ dàng kết nối được với mẹ ngay sau sinh.

Trẻ nhận được cảm giác  thoải mái hơn so với em bé sinh mổ

Ngoài ra, trong quá trình sinh con tự nhiên, endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) được tiết ra từ chính cơ thể của thai phụ sẽ tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Và trẻ sơ sinh cũng cảm thấy thoải mái hơn khi được “hành trình” qua ống sinh.

 Bé dễ dàng bú mẹ

Trẻ sinh thường được chứng minh là dễ dàng bú mẹ ngay sau sinh hơn những trẻ được sinh bằng phương pháp đẻ mổ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mẹ đẻ thường cũng sẽ có sữa về sớm hơn mẹ đẻ mổ. Chị em cần biết rằng, sữa về sớm ngay sau sinh nở là vô cùng quan trọng vì sữa này rất có lợi cho bé.

Bé không bị tác động của các loại thuốc trong quá trình phẫu thuật

Trẻ sinh thường ít khi bị tác động bởi các loại thuốc gây tê vì vậy mà bé cũng dễ thích nghi với môi trường hơn. Trong khi trẻ đẻ mổ sẽ bị ảnh hưởng bởi khá nhiều loại thuốc trong quá trình phẫu thuật.

 Tốt cho quá trình phát triển trí não của trẻ

 Việc tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé trong quá trình sinh nở và ngay sau sinh mang lại rất nhiều lợi ích như bé dễ dàng bú mẹ, dễ dàng kết nối với mẹ, ngay cả việc não bé cũng phát triển tối ưu hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho bé

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học ở châu Âu năm 2008 tiết lộ rằng trẻ sinh thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn trẻ sinh bằng phương pháp phẫu thuật đến 20%./. 

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi