Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Lợi ích của môi trường không khói thuốc lá

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người, trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hô hấp... Xây dựng môi trường không khói thuốc sẽ đem lại rất nhiều lợi ích nhằm bảo vệ người không hút thuốc lá và cả người hút thuốc lá.

Khoa học đã chứng minh, trong khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất trong khói thuốc lá, trong đó có 69 chất độc hại, có nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, tăng huyết áp; các bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các loại bệnh ung thư hầu họng, thanh quản, phế quản và phổi; các bệnh răng miệng, hoại tử các đầu chi, mù mắt, suy giảm sức khỏe sinh sản, giảm tuổi thọ. Hàng năm trên thế giới có khoảng 6 triệu người chết mỗi năm do hút thuốc lá. Nước ta hàng năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh có liên quan đến hút thuốc lá, chưa kể những tác hại sức khỏe không nhỏ đến 70% phụ nữ và 50% trẻ em do hít khói thuốc là thụ động của người trong gia đình hút thuốc lá trong nhà.

Thuốc lá gây hại cho con người là như vậy nên chúng ta phải tăng cường việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá ở gia đình, nơi công cộng và các cơ sở làm việc, nhằm bảo vệ sức khỏe chung cho mọi người.

Lợi ích của môi trường không khói thuốc:

Môi trường không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc. Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Havard (Hoa Kỳ) tại 1.200 điểm công cộng tại 24 nước cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại những khu vực không khói thuốc giảm 89% so với những khu vực có hút thuốc. Điển hình như sau khi New York thực hiện Luật cấm thuốc lá tất cả nơi làm việc trong nhà và các địa điểm công cộng, nồng độ hạt lơ lửng trong không khí (một cách đo lường nồng độ khói thuốc thụ động) giảm 84% ở 20 cơ sở y tế.

Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa …

Môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Môi trường không khói thuốc giúp cho những người hút thuốc bỏ được thuốc lá hay giảm số lượng hút thuốc hàng ngày. Phần lớn những người hút thuốc lá đều muốn bỏ thuốc nhưng đều không thành công. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường không khói thuốc làm tăng nỗ lực bỏ thuốc thành công hơn 10 lần cho những người hút thuốc.

Môi trường không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự bởi hút thuốc không phải là văn hóa và hành động đẹp trước mắt mọi người xung quanh. Tại Việt Nam, theo đánh giá nhanh trong cán bộ nhân viên của Bộ Giao thông Vận tải, 90% ý kiến cho rằng việc quy định cấm hút thuốc lá trong các văn phòng làm việc là cần thiết và đó là thói quen không lịch sự; 89% cho rằng cần có quy định cấm hút thuốc tại bến xe, nhà ga, sân bay và những nơi công động... Môi trường không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc... Giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá là việc làm thiết thực thể hiện nếp sống văn minh. Cộng đồng hãy chung tay tăng cường xây dựng một môi trường không khói thuốc, vì lợi ích của chính chúng ta.

BBT 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi