Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Lợi ích bất ngờ của thể dục hằng ngày

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bỏ hẳn tập thể dục mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn cả bệnh tim mạch, đái tháo đường và thậm chí hơn cả hút thuốc lá.

Chỉ cần tập thể dục 15 phút mỗi ngày

Một nghiên cứu kiểm tra thói quen hoạt động của hơn 416.000 đàn ông và phụ nữ ở Đài Loan, nhận thấy rằng chỉ cần 15 phút tập luyện cường độ vừa phải mỗi ngày đã giúp sống thêm 3 năm nữa. Tuổi thọ tăng lên đến 4 năm cho những người đạt được ngưỡng tập luyện cường độ vừa phải 30 phút mỗi ngày. Kết quả đúng ngay cả đối với những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và đối với những người thừa cân. Đi bộ nhanh là một trong những bài tập “cường độ vừa phải” được áp dụng trong nghiên cứu của Đài Loan.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân hoạt động thể chất có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Hoạt động thể chất thực sự có thể làm cho tế bào của bạn trẻ hơn về mặt sinh học. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các mẫu DNA của gần 6.000 người trưởng thành, bằng cách đo độ dài của telomere của những người tham gia nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người có mức độ hoạt động cao hơn có telomere dài hơn những người ít vận động. Trên thực tế, những người tập thể dục có “tuổi sinh học” trẻ hơn khoảng 9 tuổi.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 70 thường xuyên tập thể dục, có tim, phổi và cơ bắp tương đương những người khỏe mạnh tuổi 40, nghĩa là trẻ hơn 30 tuổi. Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã bị sốc. Chúng tôi cho rằng khi bạn già đi, bạn trở nên yếu ớt. Nhưng nếu chỉ nhìn vào cơ bắp của những người tập thể hình lớn tuổi so với những người trẻ tuổi, chúng tôi không thể phân biệt ai trẻ và ai già ”.

Tập thể dục- không bao giờ là quá muộn!

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The journal Stroke cho thấy cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Nhóm đưa vào nghiên cứu bao gồm gần 60.000 phụ nữ đăng ký ở độ tuổi trung bình 52 và tiếp tục nghiên cứu trung bình 26 năm tiếp sau đó. Các nhà nghiên cứu có thể ước tính rằng phụ nữ trung niên tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Bí kíp để bạn sống lâu hơn: Hãy vận động thay vì ngồi yên

Bạn có thể phải nỗ lực rất nhiều để biến bí kípvận động thay vì ngồi yên” thành thói quen hàng ngày của mình. Nhưng hãy cân nhắc: Chỉ với 15 phút hoạt động mỗi ngày, bạn có thêm 3 năm cuộc sống như một món quà cho tuổi thọ. Bạn hãy làm ngay từ bây giờ!

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi