Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Liệt dây thanh – Nguyên nhân, triệu chứng

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như hụt hơi, khàn tiếng, thở khò khè kéo dài, đó có thể là dấu hiệu của liệt dây thanh. Liệt dây thanh nếu không được điều trị sớm, kịp thời sẽ nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Vì liệt dây thanh khiến đường thở không thể đóng hoặc mở hoàn toàn, các biến chứng khác có thể gồm nghẹt thở hoặc hít phải thức ăn hoặc chất lỏng. Viêm phổi hít là biến chứng nặng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân liệt dây thanh

- Tổn thương dây thanh trong quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật trên hoặc gần vùng cổ hoặc ngực trên có thể dẫn đến tổn thương các dây thần kinh chi phối thanh quản của bạn. Các phẫu thuật có nguy cơ gây tổn thương bao gồm phẫu thuật tuyến giáp hoặc tuyến cận giáp, thực quản, cổ và ngực.

- Chấn thương cổ hoặc ngực. Chấn thương ở cổ hoặc ngực có thể làm tổn thương các dây thần kinh chi phối dây thanh.

- Đột quỵ. Đột quỵ làm gián đoạn lưu lượng máu trong não và có thể làm tổn thương phần não gửi tín hiệu đến thanh quản.

- Các khối u. Các khối u, cả ung thư và không phải ung thư, có thể phát triển trong hoặc xung quanh cơ, sụn hoặc dây thần kinh kiểm soát chức năng của thanh quản và có thể gây tê liệt dây thanh.

- Nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng, như bệnh Lyme, virus Epstein-Barr và Herpes, có thể gây viêm và làm tổn thương trực tiếp các dây thần kinh thanh quản.

- Bệnh lý thần kinh. Nếu bạn mắc một số bệnh thần kinh, như bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson, bạn có thể bị liệt dây thanh.

2. Triệu chứng liệt dây thanh

- Hụt hơi

- Khàn tiếng

- Thở khò khè

- Mất cao độ giọng hát.

- Nghẹt thở hoặc ho khi nuốt thức ăn, uống nước

- Cần gắng sức khi nói

- Không có khả năng nói to

- Mất phản xạ họng, thanh quả

- Mất khả năng ho

- Hắng giọng thường xuyên

3. Khi nào cần gặp bác sĩ?

- Nếu bạn bị khàn tiếng kéo dài hơn hai tuần, hoặc bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi hoặc khó chịu nào trong giọng nói, hãy đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay.’

- Việc điều trị liệt dây thanh sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, thời gian xuất hiện triệu chứng,... Các phương pháp điều trị chủ yếu là: luyện giọng, thuốc thanh quản, bơm mỡ tự thân vào dây thanh, phẫu thuật hoặc kết hợp các liệu pháp trên.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi