Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Lá bồ công anh có tác dụng gì

Gần như mọi bộ phận trên bồ công anh đều có những công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt lá bồ công anh còn được dùng làm thuốc và có rất nhiều tác dụng. Vậy cụ thể lá bồ công anh có tác dụng gì?

Bồ công anh là một họ thực vật có hoa, mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Hầu hết mọi người đều xem bồ công anh như một loài cỏ dại nhưng trong thực hành y học thảo dược, bồ công anh được đánh giá cao vì nhiều đặc tính y học của nó.

Ảnh minh họa

Lá bồ công anh có tác dụng gì?

Lá bồ công anh thường dài, có hình răng cưa và không có cuống. Khi bấm vào lá hoặc thân bồ công anh sẽ thấy tiết ra nhựa màu trắng như sữa. Lá bồ công anh thường được phơi khô để sử dụng làm thuốc. Theo Đông y, lá bồ công anh có vị ngọt, đắng, tính hàn, vào các kinh tỳ, vị, đại tràng, tiểu tràng, thận, bàng quang, can đởm.

Còn theo y học hiện đại, lá bồ công anh có những tác dụng như:

1. Điều trị các bệnh về da

Bồ công anh có thể dùng để điều trị các bệnh ngoài da do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn. Chất nhựa tiết ra khi bấm vào lá và thân bồ công anh có khả năng sát trùng, diệt côn trùng, diệt nấm và có tính kiềm cao. Chiết xuất từ bồ công anh có công dụng tốt đối với các bệnh ngoài da như ghẻ, eczema,...

2. Cải thiện chức năng gan

Bồ công anh kích thích gan tự nhiên do đó giúp cải thiện chức năng gan và cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Các hoạt chất trong bồ công anh có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat. Bạn có thể dùng lá bồ công anh cùng với một số loại rau lá xanh khác vào làm sinh tố hoặc salad để dễ ăn hơn mà vẫn nhận được những lợi ích sức khỏe. 

3. Ngừa bệnh ung thư

Có lẽ một trong những tuyên bố về sức khỏe hấp dẫn nhất của bồ công anh là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong nhiều hệ cơ quan khác nhau.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sự phát triển của tế bào ung thư đã giảm đáng kể khi được điều trị bằng chiết xuất từ lá bồ công anh. Tuy nhiên, chiết xuất từ hoa hoặc rễ cây bồ công anh không dẫn đến kết quả tương tự.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng chiết xuất từ rễ cây bồ công anh có khả năng làm chậm đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư trong mô gan, ruột kết và tuyến tụy.

Những phát hiện này rất đáng khích lệ, nhưng cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về cách cây bồ công anh có thể hữu ích trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư ở người.

4. Giảm cholesterol

Một số hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ bồ công anh đã làm giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính ở những con chuột.

5. Làm chậm quá trình lão hóa da

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng bồ công anh có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, lão hóa và mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ lá và hoa bồ công anh đã bảo vệ da khỏi bị tổn thương khi thoa ngay trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với bức xạ UVB (ánh sáng mặt trời). Điều thú vị là rễ cây bồ công anh không có hiệu quả theo cách tương tự.

                                                         Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi