Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Kinh nguyệt ra ít – Nguyên nhân do đâu ? ​

Kinh nguyệt có thể thay đổi bất thường do yếu tố tâm lý, stress, căng thẳng, mãn kinh... Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng đó là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm khác. Vì vậy, khi thấy kinh ra ít cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân là gì để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lâu có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

1. Kinh nguyệt ra ít do có thai ngoài tử cung

Khi có thai, phụ nữ sẽ bị mất kinh nguyệt. Nhưng cũng có một số ít trường hợp phụ nữ vẫn có kinh khi có thai nhưng với số lượng rất ít. Ngoài ra, khi mang thai ngoài tử cung sẽ có dấu hiệu ra máu, khiến nhiều chị em lầm tưởng đó là máu kinh.

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tính mạng của sản phụ. Do khi kinh ra ít  cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán chính xác để xử lý kịp thời.

2. Kinh nguyệt ra ít do tăng/giảm cân đột ngột

Cân nặng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Cân nặng thay đổi có thể khiến chu kỳ kinh kéo dài hoặc ngắn hơn bình thường, cùng với đó là lượng kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều hơn.

- Khi tăng cân, chất béo tích tụ quá nhiều khiến hormone trong cơ thể bị mất cân bằng;

- Khi giảm cân, nhất là những người áp dụng chế độ ăn kiêng, hạn chế calo sẽ khiến cơ thể bị căng thẳng, mất cân bằng hormone tương tự như khi tăng cân đột ngột.

3. Kinh nguyệt ra ít do căng thẳng

Sự mất cân bằng nội tiết có thể diễn ra do các vấn đề về tâm lý như: stress, lo lắng, trầm cảm, sốc tâm lý... Điều này có thể là nguyên do khiến kinh nguyệt ra ít.

Ngoài ra, người bị căng thẳng quá mức về thể chất cũng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Ví dụ: luyện tập thể dục quá sức, làm việc với cường độ cao...

4. Kinh ra ít do mắc bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Bệnh cường giáp có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với cơ, huyết áp và tim mạch... Một trong những triệu chứng của bệnh cường giáp là kinh nguyệt ra ít.

5. Kinh ra ít do ảnh hưởng của các biện pháp tránh thai

Rất nhiều chị em phụ nữ ra ít kinh nguyệt do sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết như: uống thuốc tránh thai, dùng miếng dán tránh thai, dùng vòng tránh thai nội tiết... Thậm chí nhiều trường hợp máu kinh còn bị chuyển sang màu tối sẫm, thậm chí là mất kinh. Do đó, khi sử dụng các phương pháp tránh thai nội tiết, chị em cần hết sức lưu ý. Nếu cảm thấy các phương pháp này không phù hợp và an toàn với mình thì có thể sử dụng các phương pháp tránh thai không chứa hormone hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

6. Kinh ra ít do buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là tình trạng buồng trứng sản xuất ra nhiều hormone sinh dục nam bất thường. Khi nội tiết thay đổi, kinh nguyệt cũng sẽ bị ảnh hưởng, có thể là chậm kinh, rong kinh, kinh nguyệt ra ít hoặc mất kinh. Người bị buồng trứng đa nang ngoài dấu hiệu kinh ra ít sẽ có thêm các dấu hiệu khác như: da nhờn, nổi nhiều mụn, tăng cân bất thường, mọc nhiều lông...

7. Kinh ra ít do đến tuổi mãn kinh

Dấu hiệu của tiền mãn kinh là kinh nguyệt ra ít, chu kỳ kinh kéo dài... Do đó, nếu đang trong độ tuổi tiền mãn kinh thì bạn cũng không nên quá lo lắng khi gặp tình trạng này.

8. Kinh ra ít do hẹp cổ tử cung

Hẹp cổ tử cung hoặc cổ tử cung đóng hoàn toàn có thể khiến kinh nguyệt ra ít. Nguyên nhân gây hẹp cổ tử cung có thể là do thay đổi nồng độ estrogen trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc ảnh hưởng sau khi trải qua các cuộc phẫu thuật cổ tử cung. Hẹp cổ tử cung khiến máu kinh bị giữ lại trong tử cung, chỉ có thể chảy ra rất chậm nên sẽ gặp hiện tượng kinh nguyệt ra ít.

9. Kinh nguyệt ra ít do tử cung có sẹo

Phụ nữ đã từng nạo tử cung, nong tử cung... có thể để lại sẹo trên tử cung khiến chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Một trong số đó là kinh ra ít.

10. Kinh ra ít do mất nhiều máu trong và sau khi sinh

Kinh ra ít do cơ thể mất nhiều máu trong và sau khi sinh tuy rất hiếm xảy ra nhưng cũng không loại trừ khả năng. Mất máu nhiều khiến cơ thể bị thiếu oxy, ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến yên, gây ra hội chứng Sheehan. Hội chứng Sheehan khiến việc sản xuất tất cả các loại hormone bị suy giảm, bao gồm cả hormone điều hòa kinh nguyệt.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi