Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Kiểm tra nguy cơ bị đột quỵ với bài tập Đứng bằng một chân

Ảnh minh họa

Bài kiểm tra thăng bằng bằng một chân có thể kiểm tra khả năng hoạt động của não bộ. Một người bình thường có thể duy trì sự cân bằng này trong hơn 20 giây. Nếu duy trì ít hơn khoảng thời gian này, cần đi kiểm tra y tế càng sớm càng tốt. Qua nghiên cứu, người ta nhận thấy, nếu không thể đứng bằng một chân trong hơn 20 giây, điều này có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Những xuất huyết nhỏ trong não thường không có biểu hiện rõ ràng, nhưng làm tăng nguy cơ gây ra đột quỵ và chứng mất trí nhớ.

Trong một công trình nghiên cứu của Nhật Bản, tiến hành khảo sát trên 1.300 người tham gia, bao gồm cả nam lẫn nữ trên 67 tuổi, yêu cầu họ đứng trên một chân, mở mắt, giữ thăng bằng trong 20 giây. Sau đó, họ được kiểm tra sức khỏe của não. Kết quả bài kiểm tra được công bố vào tháng 12 năm 2014 khiến tất cả mọi người đều phải giật mình. Hơn 30% số người gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng trong thời gian này, được phát hiện mắc bệnh về mạch máu. Những mạch máu nhỏ phát triển khi các mao mạch trong não dày lên, cản trở sự lưu thông trơn tru của máu. Các mao mạch này thậm chí có thể chảy máu, gây xuất huyết trong não, dẫn tới đột quỵ.

Kết quả chụp cộng hưởng từ MRI, bệnh về mạch máu nhỏ này sẽ khiến máu cung cấp không đủ, làm cho các mô chết dần và tổn thương nặng.

Cảm giác cân bằng của chúng ta dựa trên 3 loại thông tin.

Đầu tiên là thị giác - những gì mắt có thể nhìn thấy đang diễn ra xung quanh, được truyền đến não thông qua dây thần kinh thị giác.

Thứ 2 phản hồi từ các khớp và cơ. Khi chúng uốn cong hoặc duỗi ra, các cảm biến đặc biệt, được gọi là cơ quan thụ cảm sẽ gửi tín hiệu đến não.

Thứ 3 là thính giác, bên trong tai nơi có các ống nhỏ, được gọi là các ống bán nguyệt, chứa chất lỏng di chuyển khi đầu của chúng ta chuyển động. Các tế bào trong ống tai phát hiện chuyển động của chất lỏng và liên lạc với não qua dây thần kinh ốc tai, giúp con người cảm nhận được sự thăng bằng.

Nếu thấy khả năng giữ thăng bằng của mình không tốt, chẳng hạn như khó đi trên các bề mặt không bằng phẳng như sỏi, đá cuội, đứng không vững khi thức dậy vào ban đêm, khó giữ thăng bằng bằng một chân..., bạn cần cẩn trọng với những căn bệnh liên quan tới não.

Ý nghĩa của bài kiểm tra thăng bằng bằng một chân này là giúp cho mọi người biết được mình có nguy cơ bị đột quỵ cao hay không. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng yêu cầu một số người nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường, cần phải tham gia thử nghiệm này. Đặc biệt, nên kiểm tra chức năng nhận thức của bệnh nhân để xác định nguy cơ cao đột quỵ./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi