Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Kiểm soát hen khi mang thai

Hen phế quản (hen) là một bệnh mạn tính. Khi mang thai, hen có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và bé. Cần biết cách để phòng tránh các nguy cơ này và sử dụng thuốc điều trị cơn hen an toàn.

Ảnh minh họa

Thai nghén có thể làm nặng thêm bệnh hen

Hen được được chia làm 4 mức từ nhẹ nhất đến nặng nhất. Mang thai có thể làm hen nặng thêm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ nặng của hen trong thời kì mang thai có liên quan trực tiếp đến mức độ hen trước khi có thai. Những triệu chứng của hen rất có thể xấu đi với hen mức độ nặng.

Nếu hen tiến triển tốt hơn, các triệu chứng có thể cải thiện dần dần trong quá trình mang thai. Nếu hen nặng lên, sự gia tăng các triệu chứng biểu hiện rõ nhất từ tuần thai thứ 29 đến 36.

Có thể một số phụ nữ có các dấu hiệu và triệu chứng của hen nặng hơn ở những tháng cuối thai kì vì họ dừng thuốc sau khi có thai. Bất kể những thay đổi nào về thói quen dùng thuốc hàng ngày của bạn cũng làm ảnh hưởng đến mức độ của hen.

Hen cần được quan tâm trong suốt thời kì thai nghén

Nếu bạn đang điều trị có hiệu quả hay kiểm soát tốt hen trong suốt thời kì mang thai, sẽ có rất ít hoặc không có những biến chứng liên quan đến hen. Tuy nhiên, hen nặng hoặc không được kiểm soát tốt trong khi mang thai có thể làm tăng những nguy cơ:

  • Ảnh hưởng đến bà mẹ: nghén nặng, chảy máu âm đạo, hoặc gây nên những biến chứng thai sản như tăng huyết áp và các dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác, thường gặp là thận.
  • Ảnh hưởng đến quá trình sinh nở: đẻ khó, đẻ non.
  • Ảnh hưởng đến con: thai nhi chậm phát triển, cân nặng thấp khi sinh. Trong trường hợp xấu, tính mạng của thai nhi có thể bị đe dọa.

Sử dụng thuốc chữa hen trong khi mang thai

Bất cứ thuốc nào bạn sử dụng trong thời kì mang thai đều có thể ảnh hưởng đến em bé. Một số ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc điều trị hen- Corticoid toàn thân trong thai kì là: làm tăng nguy cơ sinh con bị hở hàm ếch, đẻ non, cân nặng thấp khi sinh, và tiền sản giật. Tuy nhiên, hầu hết thuốc điều trị hen đều an toàn khi sử dụng trong thai kì.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc hen trong khi mang thai theo đúng phác đồ điều trị an toàn hơn là mẹ bầu phải trải qua các triệu chứng hen hay cơn hen. Nếu bạn bị khó thở thì đứa trẻ cũng có thể không được cung cấp đủ oxy và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu bạn cần sử dụng thuốc để kiểm soát triệu chứng của hen trong thai kỳ, bác sỹ sẽ kê loại thuốc an toàn nhất với liều lượng phù hợp nhất với bạn. Hãy uống thuốc theo đơn. Không tự ý dừng thuốc hoặc tự thay đổi liều. Dựa vào các loại thuốc đang dùng và các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể kiểm soát hen trong thời kì trước sinh.

Bạn cần có những xét nghiệm đặc biệt nào?

Nếu bệnh hen của bạn được kiểm soát kém, hoặc bạn phải trải qua cơn hen nặng, bác sĩ sẽ khuyên bạn siêu âm nhiều lần bắt đầu từ tuần thai thứ 32 thể theo dõi sự phát triển và hoạt động của thai nhi.

Nếu các triệu chứng hen của bạn nặng lên nhanh chóng, bác sỹ sẽ theo dõi trên Mornitoring hoặc theo dõi nhịp tim thai và siêu âm thai. Bệnh án của bạn sẽ được thường xuyên cập nhật các dữ liệu về nhịp tim thai, nhịp thở, cử động, trương lực cơ và lượng nước ối. Bác sỹ cũng có thể yêu cầu bạn chú ý đến những cử động của thai nhi để có những can thiệp kịp thời. 

Ngọc Mai (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi