Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Không nên kết hợp đậu phụ với 6 thực phẩm này

Đậu phụ là một trong những thực phẩm quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của mọi gia đình. Tuy chỉ có giá thành rẻ nhưng nó lại rất giàu protein, canxi, vitamin E, lecithin, cystein và các chất dinh dưỡng khác.

Thế nhưng, đậu phụ có thể trở thành độc hại nếu mọi người chế biến kết hợp với những thực phẩm dưới đây.

Ảnh minh họa

Trứng gà

Mọi người đừng bao giờ kết hợp trứng gà và đậu phụ với nhau bởi theo Đông y, cả hai thực phẩm này đều giàu protein, ăn chung sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể.

Măng tre

Canxi sulfate được tìm thấy ở đậu phụ khi kết hợp với axit oxalic trong măng tre sẽ tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi thận.

Thịt dê

Khi nhắc đến các loại thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng đậu phụ, chúng ta phải nhắc ngay đến thịt dê. Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ.

Chính vì thế, nếu bạn ăn liên tục hai thứ này với nhau có thể dẫn đến mắc bệnh vàng da và phù chân. Bên cạnh đó, cả hai loại thực phẩm này rất giàu protein nên nếu kết hợp cả hai lại sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể.

Rau cải bó xôi

Mọi người hãy tránh ăn đậu phụ cùng rau cải bó xôi. Loại rau lá xanh này chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic, trong khi đó đậu phụ là nguồn cung cấp protein, chất béo, canxi cho cơ thể. Khi kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ lãng phí canxi.

Hành lá

Nhiều người có thói quen sốt đậu cà chua đều cho thêm một chút hành lá vào cho thêm hương vị và màu sắc, tuy nhiên sự kết hợp này lại không tốt cho sức khỏe.

Được biết, trong hành có chứa lượng lớn axit oxalic, chất này khi gặp calcium trong đậu phụ sẽ thành chất khó hòa tan có tên gọi là calcium oxalate.

Chất này sẽ giúp quá trình hấp thụ calcium của cơ thể khó khăn, lâu ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng, đồng thời dễ bị sỏi thận.

Mật ong

Mật ong cũng là một trong những cái tên được liệt vào danh sách thực phẩm cấm kị ăn cùng đậu phụ.

Hai thực phẩm này khi kết hợp cùng nhau có thể sẽ khiến người dùng bị tiêu chảy.

Bên cạnh đó, trong mật ong chứa nhiều enzyme còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng, bởi vậy ăn chung 2 thực phẩm này sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Bạch Dương( t/h) 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi