Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Khắc phục những ảnh hưởng khi mặc áo choàng bảo hộ để phòng dịch

Ảnh minh họa

Khi mặc áo choàng bảo hộ để phòng chống dịch bệnh, đa số mọi người sẽ có cảm giác khó chịu do tăng tiết mồ hôi, cảm giác bí bách, có thể còn bị viêm da tiếp xúc kích ứng ở những vùng da có PPE che phủ. Đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm, khoảng thời gian mùa hè sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da ở nhân viên y tế.

Hầu hết tất cả các loại PPE đều gây bí, nóng bức, tăng bài tiết mồ hôi. Mặc áo choàng và các phương tiện bảo hộ cá nhân tạo ra vi môi trường nóng ẩm bên trong, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý da.

Độ ẩm cao, thời tiết nóng bức gây tăng tiết mồ hôi ở nhân viên y tế mặc PPE gây ngứa, kích ứng da. Ngoài ra, thân nhiệt cao làm tăng giãn mạch dưới da và kích hoạt các sợi thần kinh nhóm C, gây triệu chứng ngứa. pH acid của mồ hôi gây khởi phát đáp ứng viêm qua trung gian Th2 và Th17, làm giảm tổng hợp filaggrin, làm tổn thương hàng rào da, từ đó tăng nguy cơ gây viêm, nhiễm khuẩn.

Độ ẩm, bụi, nhiệt độ cao, phơi nhiễm ánh nắng mặt trời còn tăng nguy cơ khởi phát hoặc gây nên đợt bùng phát các bệnh lý viêm như trứng cá, viêm da cơ địa, vảy nến.

Tăng tiết mồ hôi, quần áo bảo hộ ko thấm hút nước, độ ma sát cao là những yếu tố làm nặng các bệnh lý viêm da liên quan đến mồ hôi như rôm sảy, mày đayvà các bệnh nấm.

*Các biện pháp dự phòng và điều trị

- Nhân viên y tế trong mùa dịch nên cắt tóc ngắn để được bọc gọn gàng trong mũ bảo hộ, tránh lây nhiễm lên tóc và dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra, tóc ngắn còn làm giảm sự bết dính khi dùng mũ bảo hộ.

- Đối với nhân viên y tế nam, nên cạo râu thường xuyên để phòng tránh các bệnh da do khẩu trang như trứng cá, viêm nang lông, viêm da tiếp xúc kích ứng. Ngoài ra, râu quá dày và dài có thể dẫn đến những khó khăn khi đeo khẩu trang N95.

- Nên uống đủ nước; khuyến khích mặc trang phục mỏng, thấm hút tốt, thoáng mát bên trong áo choàng bảo hộ để giảm tình trạng nóng ẩm.

- Khu vực nghỉ ngơi cần trang bị các thiết bị làm mát và thông gió tốt.

- Nếu bị mày đay cholinergic, ngứa nhiều: có thể uống kháng histamin H1 thế hệ 2.

- Nếu bị rôm sảy: dùng steroid bôi dạng nhẹ, nhiễm nấm nông: dùng thuốc chống nấm dạng bôi.

- Đợt bùng phát viêm da cơ địa, vảy nến, viêm da dầu: dùng steroid bôi, dưỡng ẩm, và tránh các yếu tố kích thích.

- Dùng các chất tẩy rửa nhẹ dịu không chứa xà phòng, bôi kem dưỡng ẩm trước và sau ca làm việc để bảo vệ hàng rào da./.

Thanh Tùng (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi