Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Khắc phục một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng kháng sinh

Trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, việc dùng kháng sinh là không thể thiếu. Tuy nhiên, khi dùng kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Sau đây là một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng kháng sinh.

Ảnh minh họa

1. Các vấn đề về đường tiêu hóa

- Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, nôn và tiêu chảy... Nguyên nhân là do kháng sinh có thể làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn trong hệ vi sinh vật ruột. Uống nhiều nước và tránh các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp người bệnh giảm tác dụng phụ này, hoặc có thể bổ sung men vi sinh và probiotic trong và sau một đợt kháng sinh có thể giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột. Nếu tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hãy liên lạc ngay với bác sĩ.

- Thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non. Điều này có thể góp phần gây đầy hơi và chuột rút tiếp tục ngay cả sau khi bạn ngừng dùng chúng.

2. Nhức đầu

Nhức đầu cũng là một triệu chứng rất thường gặp từ những người dùng thuốc kháng sinh. Nếu người bệnh bị đau đầu (không phải do nguyên nhân thiếu ngủ hay bất kỳ nguyên nhân nào khác) trong quá trình dùng thuốc kháng sinh, rất có thể người bệnh bị đau đầu do loại kháng sinh mà mình đang sử dụng. Thông thường, những cơn đau đầu này không nghiêm trọng và chúng chỉ là tạm thời. Các thuốc giảm đau không kê đơn có thể ứng phó trong trường hợp này.

3. Nhiễm nấm

Do kháng sinh làm thay đổi cấu trúc vi khuẩn trong cơ thể, chúng có thể khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng nấm men và các loại nấm phát triển khác. Những nhiễm trùng này có thể xảy ra trong miệng (được gọi là bệnh tưa miệng), trên da hoặc dưới móng tay hoặc móng chân. Thuốc kháng sinh, đặc biệt là nếu dùng lâu dài cũng có thể làm đảo lộn sự cân bằng vi khuẩn có trong âm đạo của phụ nữ, gây nấm âm đạo. Uống thuốc chống nấm trong khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh có thể giúp ngăn ngừa tác dụng phụ này, nhưng cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi muốn dùng thêm bất cứ loại thuốc nào khác vào chế độ điều trị của mình.

Trường hợp xuất hiện lưỡi lông đen cũng có thể liên quan đến nấm. Thuốc kháng sinh, đặc biệt là tetracyclines, có thể làm cho các vết sưng nhỏ trên bề mặt lưỡi (được gọi là papillae) phát triển lâu hơn và “bẫy” nhiều vi khuẩn, thuốc lá, thực phẩm... gây ra sự đổi màu và xuất hiện lông. May mắn thay, tình trạng này thường biến mất ngay sau khi ngừng thuốc.

3. Viêm gân

Các loại thuốc fluoroquinolones (bao gồm cipro và levaquin) từng là lựa chọn phổ biến để điều trị các tình trạng như viêm phổi, viêm phế quản và nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng trong những năm gần đây, các bác sĩ đã nhận ra rằng những loại thuốc này có xu hướng gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, một trong số đó là gây viêm gân. Chỉ dùng kháng sinh khi cần thiết, theo y lệnh bác sỹ, không tự mua kháng sinh để dùng.

4. Trầm cảm và lo âu

Fluoroquinolones cùng với penicillin và các loại thuốc khác trong nhóm cũng có liên quan đến trầm cảm và lo lắng. Trong một nghiên cứu về tâm thần cho thấy, một người dùng càng nhiều đợt kháng sinh trong suốt cuộc đời, họ càng dễ bị trầm cảm và lo lắng. Thuốc kháng sinh thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến thần kinh, trao đổi chất và miễn dịch. Tất cả điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Đây chỉ là một số trong những lý do chỉ nên dùng kháng sinh khi cần thiết và chỉ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi