Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc động mạch phổi liên quan đến đi máy bay ​

Những chuyến bay dài hoặc việc phải bay nhiều chuyến trong thời gian ngắn có thể gây huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc động mạch phổi. Khi đầu gối phải gập cong trong thời gian dài mà không có những hoạt động chủ động thì có thể làm giảm lưu lượng máu và tăng nguy cơ tạo cục máu đông. Những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông gồm phẫu thuật trong thời gian gần, dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormon, phụ nữ có thai, ung thư, bệnh tim và tuổi già. Gen di truyền cũng có thể là một yếu tố liên quan.

Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu ở chân, gây cản trở lưu thông dòng máu trở về tim. Nó có thể gây sưng phù chân và gây đau cẳng chân, hoặc đôi khi bệnh nhân không có triệu chứng gì cả.

Tắc động mạch phổi xảy ra khi cục máu đông từ tĩnh mạch ở vị trí hình thành di chuyển đến tim phải, đi theo những nhánh mạch máu nhỏ và lớn đến phổi (các động mạch phổi). Khi cục máu đông vào động mạch phổi, các triệu chứng có thể gặp là đau ngực, khó thở hoặc ho ra máu. Trong những trường hợp nặng, có thể gây trụy tim mạch và đột tử.

Di chuyển chân khi ngồi trên ghế

Phòng bệnh

- Sử dụng tất áp lực phù hợp đã được chứng minh có những hiệu quả nhất định.

- Những người có nguy cơ cao như tiền sử bị huyết khối, bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể sử dụng heparin trọng lượng phân tử thấp và cho bệnh nhân dùng thuốc tự tiêm dưới da ngay trước chuyến bay.

- Đứng dậy thường xuyên và đi lại dọc lối đi của máy bay giúp tăng lượng máu lưu thông và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, nhưng không phải lúc nào cũng thiết thực và an toàn.

- Cách đơn giản nhất để phòng tránh là thường xuyên “dậm chân” khi đang ngồi trên ghế. Việc nâng gót chân và ngón chân luân phiên làm tăng lưu lượng máu tĩnh mạch vùng cẳng chân và giảm nguy cơ tạo cục máu đông.

Lan Uyển (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi