Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hướng dẫn sử dụng que thử thai tại nhà

Que thử thai đã được Hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ chứng minh là đưa ra kết quả chính xác đến 97% nếu được sử dụng đúng. Do đó điều kiện sử dụng và cách dùng quyết định rất lớn đến độ chính xác của kết quả. Tuy nhiên, không ít chị em vẫn còn bỡ ngỡ chưa biết cách thử thai bằng que chính xác thế nào, làm như thế nào, đọc kết quả như thế nào.

Ảnh minh họa

1. Thời đểm sử dụng que thử thai

Quá trình thụ thai diễn ra trong khoảng 6-12 ngày sau giao hợp, vì vậy bạn có thể sử dụng que thử thai khoảng 2 tuần sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ phương pháp bảo vệ nào hoặc khi cơ thể có những biểu hiện sau:

- Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ổn định, có thể dùng que thử thai sau khi trễ kinh khoảng 5 ngày trở lên. Nếu thử sớm hơn, kết quả cho ra có thể không chuẩn xác. Trong trường hợp không xác định được chu kỳ của mình, bạn có thể dùng que thử thai sau khi kết thúc kỳ kinh trước 1 tháng.

- Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

- Đi tiểu nhiều hơn bình thường

- Vùng ngực căng tức, trở nên nhạy cảm hơn, nhũ hoa sẫm màu do cơ thể sản sinh estrogen và progesterone hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. 

- Chuột rút ở vùng bụng

- Buồn nôn, nôn

- Nhạy cảm hơn với mùi vị…

2. Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà 

Que thử thai rất dễ sử dụng, tuy nhiên để có kết quả chuẩn xác nhất, chị em nên thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Lấy một cốc nước tiểu. Nên lấy nước tiểu giữa dòng (sau khi đã tiểu ra 1 ít).

- Bước 2: Xé bao bì đựng que thử thai, lấy que thử ra.

- Bước 3: Nhúng que vào cốc nước tiểu, hướng mũi tên chỉ xuống. Chú ý mực nước tiểu không ngập quá mũi tên/vạch giới hạn trên que thử.

- Bước 4: Lấy que ra, gác lên bề mặt sạch và khô, đợi 5 phút rồi xem kết quả trên que thử.

Một số loại que thử phải tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu mới cho kết quả, số khác chỉ cần nhúng một phần thử vào cốc nước tiểu hoặc vài giọt nước tiểu. Vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của loại que thử thai mình sử dụng trước khi dùng. 

3. Đọc kết quả trên que thử thai

- Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm có nghĩa là bạn đã mang thai. Bạn cần sớm đi khám bác sĩ để siêu âm khẳng định có thai hay chỉ là dương tính giả. Khi biết được tuổi thai và tình trạng phôi thai như thế nào, bạn có thể lên kế hoạch chăm sóc, dinh dưỡng, vận động phù hợp để em bé trong bụng khỏe mạnh, phòng tránh các biến chứng thai kỳ.

- Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm - 1 vạch mờ: Thông thường, que thử thai 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ cho thấy nồng độ HCG trong nước tiểu còn khá thấp nên khó phản ứng với que thử, điều đó cũng có nghĩa là bạn thử thai quá sớm. Do đó, hãy đợi thêm vài ngày nữa và kiểm tra lại để có kết quả chuẩn xác hơn.

- Hình ảnh que thử thai 1 vạch: Nếu trên thân que chỉ có một vạch đậm, tức là bạn chưa mang thai. Trường hợp que thử thai hiện 2 vạch mờ hoặc chỉ 1 vạch mờ, thậm chí không lên vạch nào... là những kết quả không xác định, nguyên nhân có thể do que thử bạn dùng đã hết hạn sử dụng, kém chất lượng, hàng giả hàng nhái. Hãy mua loại que thử mới để có kết quả chính xác. 

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi