Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hướng dẫn sơ cứu bỏng bô

Bỏng bô là một tai nạn thường gặp trong đời sống hàng ngày, bỏng bô nặng có thể làm thay đổi cấu trúc, rối loạn chức năng vùng tổn thương, gây nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt và thẩm mỹ của bệnh nhân. Đặc điểm của bỏng bô thường diện tích bỏng nhỏ, tổn thương sâu do nhiệt độ ở bô rất cao. Vì vậy, khi bị bỏng bô mỗi người cần chú ý thực hiện tốt thao tác sơ cứu. Sơ cứu bỏng bô kịp thời có thể giảm tối đa các biến chứng do bỏng gây ra.

Ảnh minh họa

1. Xác định mức độ bỏng bô

- Bỏng độ 1: Chỉ ảnh hưởng trên lớp biểu bì bên ngoài, có triệu chứng là vùng da đỏ, đau, sẽ chuyển sang màu trắng khi đụng vào, không bị rộp da hay mủ nước;

- Bỏng độ 2: Gây tổn thương trên lớp biểu bì và một phần chân bì (lớp thứ 2 của da). Biểu hiện nhẹ là vùng da đỏ, đau, chuyển sang màu trắng khi chạm vào, bị rộp và vẫn còn chân lông. Biểu hiện nặng là có thể đau hoặc không đau (vết thương có thể sâu đến mức dây thần kinh bị đứt nên không có cảm giác đau), có thể ẩm hoặc khô (vết bỏng sâu tới mức tuyến mồ hôi bị phá hủy), có thể đổi sang màu trắng khi chạm vào vùng da tổn thương, lông trên da bị rụng;

- Bỏng độ 3: Là loại bỏng nặng nhất, vết bỏng thường bao gồm cả lớp biểu bì và chân bì. Dây thần kinh, huyết quản và nang lông đều bị phá hủy. Nếu bỏng nặng, vết bỏng có thể ảnh hưởng tới xương và cơ.

2. Sơ cứu bỏng bô

Khi sơ cứu bỏng bô cần nhanh chóng thực hiện các bước sau:

- Loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt để giảm diện tích và độ sâu tổn thương bỏng: Cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng do quần áo có tác dụng giữ nhiệt.

- Làm mát vùng bị bỏng, ngâm rửa hoặc tưới rửa vùng bỏng bằng nước mát, sạch, có nhiệt độ từ 16 - 20°C. Thời điểm ngâm rửa tốt nhất là trong vòng 30 phút sau khi bị bỏng. Sau khoảng thời gian trên, việc ngâm rửa ít có tác dụng. Thời gian ngâm rửa vết bỏng kéo dài 15 - 30 phút (thường cho tới khi hết đau rát). Có thể dùng khăn sạch ướt, quần áo sạch ướt đắp lên vùng bỏng (nên thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt).

- Che phủ vết bỏng bô, băng vết thương bằng vải sạch, khô và băng ép nhẹ vùng bỏng.

- Nâng cao vị trí bị bỏng để giảm sưng nề.

- Sau khi sơ cứu nên cho người bệnh đi khám để tư vấn và điều trị.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi