Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một hội chứng rối loạn ở ruột già có thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Chức năng chính của ruột già là hấp thụ nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột không liên tục và bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bệnh kéo dài làm người bệnh luôn lo lắng căng thẳng mất ngủ, luôn luôn lo sợ bị các bệnh hiểm nghèo khác của ruột.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, các bác sĩ nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng ruột kích thích. Bệnh này có thể do việc tương tác sai lệch giữa não và đường tiêu hóa gây ra triệu chứng co cơ bất thường gây nên tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón hoặc do người bệnh có ruột non nhạy cảm một cách bất thường.

Một số nguyên nhân gây bệnh:

- Sự liên quan giữa dị ứng thực phẩm hoặc chứng không dung nạp lactose và hội chứng ruột kích thích chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng ở một số người, khi ăn một số thực phẩm nhât định có thể gây ra những triệu chứng ruột kích thích nghiêm trọng

- Stress, căng thẳng, ức chế thần kinh

- Thay đổi hormone cơ thể dẫn đến bệnh

- Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như khuẩn salmonella

- Tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh

- Di truyền cũng là một trong những yếu tố có thể khiến bạn bị mắc hội chứng ruột kích thích.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh cao nếu:

- Những đối tượng dưới 45 tuổi.

- Nữ giới có khả năng mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới.

- Gia đình có người bị hội chứng ruột kích thích.

- Có vấn đề về sức khỏe tinh thần như lo lắng, trầm cảm, rối loạn nhân cách hoặc bị lạm dụng tình dục tuổi vị thành niên.

Triệu trứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu thường gặp của hội chứng ruột kích thích bao gồm: đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc xuất hiện cả hai. Trong đó triệu chứng phổ biến nhất là đau hoặc khó chịu ở bụng. Cơn đau có thể khiến bệnh nhân có cảm giác giống như bị chuột rút, và kèm theo những dấu hiệu sau:

- Cơn đau cải thiện sau khi bạn đại tiện;

- Tần suất đi ngoài có sự thay đổi;

- Phân của bạn không giống lúc trước.

Những triệu chứng khác có thể có bao gồm: cảm giác muốn đi ngoài khẩn cấp hoặc đi ngoài không hết phân. Những triệu chứng này tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Biện pháp phòng tránh

Để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích, trước hết bạn cần phải lên kế hoạch ăn uống hợp lý. Đó là ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng giàu chất xơ, khôn ăn những thực phẩm có chứa khí, tạo ra nhiều khí, uống đủ nước,….và  nên duy trì những hoạt động sau:

- Tìm hiểu những loại thức ăn làm cho triệu chứng trầm trọng hơn và hạn chế ăn những loại thức ăn đó, đồng thời liệt kê thành danh sách những loại thức ăn nên ăn dành cho người mắc hội chứng ruột kích thích

- Duy trì một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, ngũ cốc và rau quả sẽ đảm bảo chế độ dinh dưỡng và rất tốt cho người bệnh

- Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nhiều chất xơ

- Hãy uống nhiều nước để giúp ruột già hoạt động tốt

- Hãy uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không được tùy ý sử dụng thuốc có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

- Hãy tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể, có thể chống lại mọi bệnh tật

- Hãy cố tránh bị stress, căng thẳng khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Hội chứng ruột kích thích là bệnh lành tính tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn trở nên chủ quan với chính sức khỏe của bản thân. Để phòng tránh bệnh bạn nên thiết lập ngay một chế độ ăn uống hợp lý, một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao ,..để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và yêu đời. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thì nên đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để thăm khám.

Minh Anh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi