Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hậu quả của việc trẻ đeo cặp sách quá nặng

Nhằm giúp học sinh có kiến thức phong phú về nhiều lĩnh vực, ngày nay, trong chương trình của các nhà trường có nhiều môn học rất đa dạng. Cũng chính vì thế mà những chiếc cặp sách của các bé cũng trở nên ngày càng nặng nề. Những chiếc cặp sách to, nặng như vậy có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ.

Tác hại khi trẻ đeo cặp quá nặng

Khi đeo chiếc ba lô nặng trên vai không đúng cách, trọng lực của nó có thể kéo trẻ về phía sau. Để giữ thăng bằng, trẻ sẽ phải cúi người về phía trước ở hông hoặc cong lưng. Điều này làm cho cột sống bị nén không tự nhiên, dẫn đến đau vai, cổ và lưng.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng trẻ em không nên mang cặp sách nặng quá 10-15% trọng lượng cơ thể. Nhưng phần lớn học sinh đang mang nặng hơn thế. Hơn 60% học sinh đeo cặp sách nặng phải chịu các vấn đề về cột sống, cơ bắp, đau cổ và tư thế không đúng. Nguyên nhân là xương của trẻ dưới 18 tuổi vẫn còn mềm và cột sống không quá khỏe để mang vật nặng trên vai.

Ngoài ra, một số vấn đề trẻ có thể gặp phải khi sử dụng cặp sách không phù hợp bao gồm:

– Có nguy cơ vẹo cột sống.

– Ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng giữ thăng bằng, tăng nguy cơ té ngã và chấn thương.

– Đau nhức cơ bắp ở khu vực quai đeo.

– Dáng đi xấu, dễ bị gù lưng cột sống, hay còn gọi là gù cột sống.

Hướng dẫn trẻ sử dụng cặp sách đúng cách

Một vài cách dưới đây có thể giúp cha mẹ giảm tải khối lượng cho chiếc cặp sách trẻ mang theo tới trường:

– Chỉ mang đủ những đồ dùng học tập thiết yếu. Hỏi trẻ xem chúng có cảm thấy khó chịu khi đeo cặp, ba lô hay không.

– Chọn ba lô nhẹ. Dây đeo vai nên được kiểm tra đều đặn nhằm điều chỉnh độ dài thích hợp.

– Khuyên con đeo ba lô cả hai bên vai, không đeo một bên. Chuyển sang dùng ba lô kéo nếu có thể. Việc chọn cặp cho trẻ em phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa chấn thương cột sống hoặc đau cơ ở trẻ.

– Đề nghị nhà trường lắp đặt tủ đựng đồ tại trường cho học sinh. Khuyến khích trẻ mang những cuốn sách cho bài tập về nhà mỗi ngày.

– Sách vở nặng nên để ở ngăn sát với lưng. Chỉ để những đồ dùng học tập thiết yếu trong cặp sách. Hãy đảm bảo rằng trẻ sẽ không bỏ vào cặp những thứ không cần thiết như máy tính xách tay, điện thoại hay thiết bị trò chơi,…

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi