Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Hạ thân nhiệt đột ngột và cách xử trí

Hạ thân nhiệt là khi đo nhiệt độ ở hậu môn thấp hơn 35 độ C, từ 35 - 34 độ C là hạ thân nhiệt nhẹ, 34 - 32 độ C là hạ thân nhiệt trung bình, 32 - 25 độ C là hạ thân nhiệt nặng, dưới 25 độ C là hạ thân nhiệt nguy kịch. Hạ thân nhiệt đột ngột thường xuyên xảy ra với nhiều người vào mùa đông, nhất là khi nhiệt độ liên tục giảm như những ngày gần đây. Ngoài ra, hạ thân nhiệt còn có thể xảy ra khi mặc quần áo ẩm ướt, không giữ đủ ấm cho cơ thể trong mùa lạnh, tắm ở nơi không kín gió... Những người lao động ngoài trời, người già, trẻ em, người gầy yếu, trẻ sơ sinh đều là những đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm lạnh khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thấp. Việc thực hiện xử trí trở lên cần thiết khi có người bị hạ thân nhiệt.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân thân nhiệt

- Do tiếp xúc với điều kiện thời tiết lạnh hoặc nước lạnh quá lâu, mặc quần áo không đủ ấm...

- Tuổi tác: Người cao tuổi có nhiều nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn do ít vận động, tình trạng tuần hoàn kém, giảm nhạy cảm với thời tiết lạnh. Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ cao bởi vì cơ chế điều hoà thân nhiệt của trẻ phát triển chưa hoàn chỉnh nhất là những trẻ dưới 5 tuổi.

2. Cách xử trí khi bị hạ thân nhiệt

Khi phát hiện người bị hạ thân nhiệt đột ngột có thể thực hiện sơ cứu kịp thời.

- Đầu tiên cần chuyển người bệnh vào những nơi ấm áp như trong nhà, bếp, phòng ngủ... chú ý tránh gió cho người bệnh, che kín đầu bệnh nhân và cách ly cơ thể bệnh nhân khỏi đất lạnh.

- Cởi bỏ quần áo ẩm ướt và thay bằng đồ khô, ấm. Có thể cho người bị hạ thân nhiệt uống nước gừng nóng từng ít một để làm ấm cơ thể từ phía trong. Dùng gạc ấm đặt lên cổ, lồng ngực và háng của bệnh nhân để làm ấm cho cơ thể.

-  Không nên chườm nóng trực tiếp. Không dùng nước nóng, đệm sưởi hoặc đèn sưởi để làm ấm nạn nhân. Không cố làm ấm tay và chân. Vì làm nóng tay và chân gấp gáp sẽ thúc đẩy máu lạnh trở về tim, phổi và não, gây hạ thân nhiệt trung tâm và có thể gây tử vong, không cho người bệnh uống rượu, không xoa bóp hoặc chà xát người bệnh. Cần theo dõi hơi thở của người bệnh. Nếu hơi thở ngừng hay có vẻ chậm hoặc nông thì cần phải thực hiện biện pháp hà hơi thổi ngạt.

- Để phòng hạ thân nhiệt hiệu quả nhất cần mặc đủ ấm khi ra ngoài, tránh ngồi, ở quá lâu ngoài trời lạnh. Hạn chế ra ngoài trời lạnh. Tắm ở nơi kín gió, không nên tắm bằng nước lạnh.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi