Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Gan nhiễm mỡ với những dấu hiệu cảnh báo

Gan là nội tạng lớn nhất trong cơ thể, có chức năng xử lý hầu hết những gì chúng ta ăn hoặc uống vào, đồng thời lọc các chất độc có trong máu. Chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng nếu gan chứa quá nhiều mỡ. 

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau một đêm tròn giấc và phải lê lết mới ra khỏi giường được vào mỗi sáng, nên đi khám để xác định có bị gan nhiễm mỡ không. 

“Cảm thấy mình cần nghỉ ngơi hay ngủ nhiều hơn bình thường có thể là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng. Nếu bạn thấy mình phải vật vã mới thức dậy được vào buổi sáng, có thể là chỉ báo bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu”, báo cáo nêu rõ. Đau bụng ở phía trên bên phải cũng có thể là dấu hiệu cần lưu ý. 

Ảnh minh họa

Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ chính: Gan nhiễm mỡ do rượu và Gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường để chỉ những người không hoặc uống rất ít rượu nhưng vẫn có chất béo bất thường trong các tế bào gan. Bệnh này thường ít xuất hiện các triệu chứng ban đầu khiến người mắc có thể gặp nguy hiểm vì phát hiện bệnh ở các giai đoạn muộn, khi tổn thương đã nghiêm trọng. 

Khuyến cáo 2 cảm giác sau là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu:

- Uể oải, mệt mỏi

- Đau hoặc khó chịu ở bụng trên bên phải

Đừng chủ quan với gan nhiễm mỡ vì nếu bạn không điều trị hoặc thay đổi lối sống, bệnh có thể nhanh tăng nặng, trở thành viêm gan, xơ gan với nhiều nguy cơ. 

Mayo Clinic cũng liệt kê thêm một số dấu hiệu và triệu chứng gan nhiễm mỡ và xơ gan bao gồm:

  • Chướng bụng

  • Giãn mạch máu dưới da

  • Lòng bàn tay đỏ

  • Vàng da và mắt

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ thế nào?

Các bác sĩ có thể phát hiện gan nhiễm mỡ thông qua thăm khám lâm sàng. Bạn hãy kể rõ các biểu hiện đang gặp phải như chán ăn, bụng ấm ách, tiền sử uống rượu hay dùng các loại thuốc… khi đi khám.

Xét nghiệm máu cũng là cách hay dùng để đánh giá được sự thay đổi của men gan. 

Siêu âm: Hình ảnh của gan nhiễm mỡ trên siêu âm là độ hồi âm của nhu mô gan gia tăng tạo nên hình ảnh đặc trưng gọi là “gan sáng”. 

Ngoài ra, một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ cũng được dùng để xác định gan nhiễm mỡ.

Hiện nay, cách tốt nhất để chẩn đoán và xác định nguyên nhân gan nhiễm mỡ là sinh thiết. Bác sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân rồi dùng kim sinh thiết để lấy một mảnh tổ chức gan mang đi kiểm tra tế bào học.

Bạn biết không, may mắn là gan nhiễm mỡ thường không gây ra các tổn thương gan vĩnh viễn. Lá gan có thể hồi phục nếu bạn điều trị tốt mỡ máu cao, béo phì, tiểu đường, ngừng uống rượu (nếu hay uống nhiều)...

                                                         Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi