Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Đường lây vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP dạ dày là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày của con người. Trong môi trường dạ dày, vi khuẩn HP tồn tại bằng cách tiết ra một loại enzyme là Urease giúp trung hòa độ acid và tồn tại, đây cũng là nguyên nhân chính gây loét dạ dày - tá tràng và ung thư dạ dày.

Ảnh minh họa

1. Ai có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Hp?

- Tiếp xúc trực tiếp với giọt nước bọt của người nhiễm khuẩn

- Trước khi ăn không rửa tay sạch sẽ

- Đã sử dụng phải nước nhiễm khuẩn

- Đồ ăn không được nấu chín kỹ (ăn tái hoặc ăn sống)

- Sử dụng chung đồ dùng cá nhân (bàn chải, khăn mặt…) với người mắc bệnh

- Thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc lá vá các chất kích thích khác

- Lạm dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm

- Căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài

- Chế độ ăn uống thiếu khoa học, kém lành mạnh

2. Đường lây vi khuẩn HP

- Lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Vi khuẩn HP không chỉ có trong dạ dày mà còn có thể tìm thấy ở khoang miệng và tuyến nước bọt của bệnh nhân nhiễm phải loại xoắn khuẩn này. Chúng tập trung chủ yếu ở kẽ răng và mảng bám răng. Đây là nơi phòng thủ kiên cố, bởi các chất tẩy rửa, kem đánh răng khó có thể xâm chiếm được.

Virus HP có thể lây nhiễm từ người này sang người khác dễ dàng qua đường miệng - miệng. Thông qua tiếp xúc trực tiếp như dùng chung đồ dùng cá nhân, bàn chải, bát, cốc nước,… Bên cạnh đó, vi khuẩn còn có thể truyền qua đường miệng – miệng khi hôn nhau hoặc mẹ nhai mớm thức ăn cho con.

- Lây lan qua đường dạ dày – miệng

Đây là trường hợp có tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp nhưng không vì thế mà chủ quan. Thông thường, các trường hợp đau dạ dày, viêm loét, trào ngược dạ dày do vi khuẩn HP gây ra thường xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, ợ hơi, ợ chua,... Khi đó, vi khuẩn HP sẽ theo đường dạ dày trào ngược lên miệng, thoát ra ngoài. Nếu không biết vệ sinh sạch sẽ làm gia tăng tình trạng lây nhiễm sang cho người thân hoặc bạn bè xung quanh.

- Lây nhiễm qua đường dạ dày - dạ dày

Đây là tình trạng phổ biến mà ít ai ngờ tới nhất. Người bệnh có thể bị nhiễm vi khuẩn HP thông qua phương pháp nội soi dạ dày. Có thể là do dụng cụ dùng để tiến hành nội soi và chẩn đoán cho người nhiễm bệnh tại cơ sở thăm khám không được đảm bảo trong khâu tiệt trùng. Khi đó, vi khuẩn HP sẽ bám dính và tồn tại trên thiết bị. Sau đó, chúng lại được sử dụng để soi cho những người không bị bệnh. Dẫn đến hiện tượng lây nhiễm tăng cao.

- Lây nhiễm vi khuẩn HP qua đường phân – miệng

Đối tượng bị nhiễm vi khuẩn HP trong phân sẽ có chứa lượng lớn vi khuẩn này. Nếu không rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ sau khi đi vệ sinh sẽ có thể làm gia tăng khả năng lây lan vi khuẩn khi dùng tay bốc thức ăn. Bên cạnh đó, các động vật trung gian như chuột, ruồi, gián,… cũng chính là tác nhân làm tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn HP. Bởi chúng có thể tiếp xúc với môi trường bẩn và bám vào thức ăn khi không che đậy cẩn thận.

3. Phòng tránh nhiễm vi khuẩn HP

Để hạn chế lây nhiễm khuẩn HP trong cộng đồng cần:

- Không nên dùng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình như chung bát nước chấm, uống chung cốc nước, gắp thức ăn cho nhau.

- Cẩn thận khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì việc vệ sinh dụng cụ ăn uống tại hàng quán rất kém không loại bỏ hết được vi khuẩn HP.

- Diệt trừ ruồi muỗi, giữ gìn vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình.

- Hạn chế tối đa ăn các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi, tiết canh, các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc bởi đa số loại thực phẩm này không được vệ sinh sạch sẽ, dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn HP.

- Để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi HP, người lớn nên tránh không hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm, tránh thói quen chọc ngoáy thức ăn bằng đũa của mình hoặc làm đảo lộn thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình. Đồng thời, phụ huynh nên rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa lây nhiễm khuẩn HP cho trẻ.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi