Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Dự phòng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con ở phụ nữ mang thai

Đối với mỗi con người, việc được làm cha, làm mẹ là một niềm vui và hạnh phúc lớn. Đối với các phụ nữ không may bị viêm gan B, việc có con cũng là một nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, bệnh viêm gan B có thể truyền từ mẹ sang con ở thời kỳ mang thai. Vì vậy, việc dự phòng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con ở thời kỳ mang thai việc cần thiết để em bé sinh ra khỏe mạnh

Ảnh minh họa

1. Triệu chứng thai phụ bị nhiễm viêm gan B

- Mệt mỏi: Với những phụ nữ mang thai mắc phải các bệnh về gan, đặc biệt bị viêm gan B sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn những phụ nữ mang thai bình thường. Trong giai đoạn này người phụ nữ nên nghỉ ngơi hoàn toàn, không nên lao động hoặc làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và mẹ.

- Đau bụng: Đau bụng ở phụ nữ mang thai có viêm gan B sẽ xảy ra theo từng đợt, thi thoảng xuất hiện các cơ đau dữ dội.

- Chán ăn: Đây là một triệu chứng phổ biến ở mọi bệnh nhân viêm gan B, nhưng ở phụ nữ có thai nhiễm viêm gan B mặc dù chán ăn nhưng cũng cần bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé đều được ổn định.

- Buồn nôn: Một triệu chứng mà hầu hết ở phụ nữ có thai nào cũng gặp phải. Tuy ở phụ nữ mang thai bị viêm gan B cần được chú ý theo dõi tình trạng cụ thể của bệnh đang trong giai đoạn nào để kịp đưa ra được các phương án điều trị tốt cho cả bé và mẹ.

- Vàng da: Khi phụ nữ mang thai da chuyển sang màu vàng cho thấy bệnh đang ở trong giai đoạn nguy hiểm. Do vậy, phụ nữ mang thai cần tới các cơ sở ý tể tin cậy để thăm khám để có phương pháp điều trị tốt cho cả bé và mẹ.

2. Phòng ngừa lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

- Để việc dự phòng đạt hiệu quả và phối hợp xem xét trường hợp của mẹ có cần điều trị ngay không, vợ chồng nên đến bệnh viện có chuyên khoa gan để được thăm khám, xét nghiệm, tư vấn cụ thể.

- Ngoài ra, để tránh lây từ mẹ sang con thì bé phải được tiêm chủng sau sinh với: kháng thể miễn dịch (HBIG) một loại kháng sinh để cơ thể chống lại những triệu chứng nặng của viêm gan B và vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B.

- Mặt khác để hạn chế khả năng lây truyền siêu vi B, thì việc giảm nồng độ siêu vi B trong người mẹ cũng rất quan trọng. Phụ nữ mang thai cần tránh đồ uống có cồn hay các đồ uống kích thích khác. Phụ nữ có thể tiêm phòng viêm gan B trước hoặc trong quá trình mang thai để viêm gan B không có cơ hội tấn công vào cơ thể người lành.

- Phụ nữ mang thai nên đến cơ sở chuyên khoa viêm gan siêu vi B để được tư vấn cụ thể và nên sinh con ở những cơ sở y tế có đủ các loại thuốc tiêm chủng nói trên.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi