Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Đối phó với những cơn ợ nóng trong thai kỳ

Ợ nóng là triệu chứng rất phổ biến ở phụ nữ mang thai vào giữa thai kỳ tới những tháng cuối thai kỳ. Triệu chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào nhưng đa phần sẽ có xu hướng xuất hiện vào khoảng nửa sau của thai kỳ. Khoảng 1/3 số thai phụ bị ợ nóng vào 3 tháng đầu và tới 2/3 mẹ bầu có biểu hiện này vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Hiện tượng ợ nóng ở bà bầu là do progesterone, hoóc môn làm thư giãn các cơ bắp trong thời kỳ mang thai, đồng thời cũng làm giãn van dạ dày khiến axit trào vào thực quản.

Ngoài nguyên nhân trên thì khi tử cung phát triển lớn dần cũng tác động vào dạ dày, chèn ép nó khiến axit trào ngược lên thực quản tạo thành chứng ợ nóng rất khó chịu.

Đề đối phó với những cơn ợ nóng trong thai kỳ, bạn hãy áp dụng những cách sau:

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Nếu bạn đang bị ốm nghén, ăn uống khó khăn, mỗi lần chỉ được một chút, vậy thì chẳng có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn không ốm nghén, lại thấy ngon miêng thì cũng nên tránh ăn quá nhiều. Đừng ăn cho đến khi thấy no, chỉ nên ăn đến lửng dạ là được. Thay vì ăn 3 bữa chính mỗi ngày, hãy thử chia nhỏ chúng ra thành 5 hay 6 bữa nhỏ.

Ăn chậm lại

Bạn hãy cố gắng thư giãn và thưởng thức bữa ăn của mình theo kiểu “Nhai kĩ nuốt chậm”, không chỉ giảm ợ nóng mà còn giúp bạn tránh ăn quá nhiều.

Uống nước

Thay vì uống một ly sữa lớn vào bữa ăn tối, tốt hơn là bạn hãy nhấm nháp một ly nước lọc trong suốt bữa ăn.

Đừng nằm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, hãy đi dạo nhàn nhã, làm một ít việc nhà nhẹ nhàng hoặc ngồi xuống và đọc một cuốn sách, chỉ miễn không nằm xuống hay làm bất cứ điều gì mà khiến bạn phải cúi người xuống là được. Bởi cả 2 tư thế trên sẽ khiến axit da dày trào ngược lên thực quản.

Không ăn trước khi đi ngủ

Các bà bầu nên cố gắng không ăn trước khi đi ngủ. Ngay cả uống bạn cũng nên tránh ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ.

Hãy giữ cho đầu và ngực cao lên vào ban đêm

Nhiều người hay bị trào ngược axit thực quản luôn phải đi ngủ với chiếc gối riêng, nâng cao phần thân trên để giữ cho axit dạ dày không bị trào ngược.

Nếu không có chiếc gối đó, bạn chỉ cần kê chiếc giường cho phần đầu cao lên là được.

Tự biết khẩu vị của mình

 

Chất béo, cà phê, sô cô la, cam quýt… là những thứ thường khiến phụ nữ mang thai bị ợ nóng đã được khuyên là không nên ăn cùng nhau hay tách rời. Nhưng có thứ người này ăn thì bị ợ nóng mà người khác lại không.

Do vậy, mẹ bầu nên tránh xa những loại mà sau khi ăn xong họ thấy bị ợ nóng nhiều. Cơ địa mỗi người khác nhau nên đôi khi bạn có thể gặp một bà bầu ăn những món cay hay đĩa mì kèm thịt viên to vật mà chẳng có phản ứng xấu nào.

Mặc quần áo rộng rãi, phù hợp

Mặc quần áo chật có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit thực quản. Hãy lựa chọn những bộ rộng rãi phù hợp cho bà bầu, nhất là nếu bạn đang phải chịu chứng ợ nóng khó chịu.

Hãy thử dùng gừng

Một số phụ nữ thấy rằng dùng gừng hoặc ngậm kẹo gừng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu trong bụng. Loại gia vị này còn giúp chống những cơn buồn nôn và ói mửa, thường đi kèm với chứng ợ nóng./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi