Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Đo huyết áp vào thời gian nào là chính xác nhất ?

Huyết áp là một thông số cơ bản phản ánh tình trạng sức khỏe của con người. Ngày nay, với hỗ trợ của các thiết bị đo huyết áp điện tử việc đo huyết áp tại nhà trở lên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đo huyết áp vào thời gian nào là chính xác nhất không phải ai cũng biết rõ.

Ảnh minh họa

1. Huyết áp là gì?

- Huyết áp là áp lực máu trong động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

- Huyết huyết áp bình thường của mỗi người thường dao động quanh 120/80 mmHg. Huyết huyết áp cao là khi huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) từ 140 mmHg trở lên và/ hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ 90 mmHg trở lên. Nếu chỉ số huyết áp của chúng ta luôn thấp hơn 90/60 mmHg thì được xem là huyết áp thấp.

2. Diễn biến huyết áp trong ngày như thế nào?

Huyết áp là một chỉ số phản ánh trạng thái cân bằng động học của các quá trình sinh lý trong cơ thể. Huyết áp của mỗi người không phải luôn ổn định hay giữ cùng một chỉ số mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc hoặc tình trạng sức khỏe của chúng ta ngay tại thời điểm đó. Thông thường, huyết áp sẽ có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối. Đỉnh thấp nhất thường rơi vào lúc chúng ta ngủ sâu nhất. Trong khi đó, chỉ số cao nhất của huyết áp lại đánh dấu nhiều đỉnh khác nhau, đó là mỗi khi chúng ta hoạt động gắng sức hay suy nghĩ, căng thẳng, và sau đó cơ thể sẽ điều chỉnh về trạng thái thăng bằng. Nếu cơ thể không có khả năng này, đo huyết áp luôn ở mức cao hay mức thấp, khi đó là tình trạng bệnh lý.

3. Đo huyết áp vào thời gian nào là chính xác nhất?

- Theo các chuyên gia tim mạch nên thực hiện đo huyết áp vào buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi bước ra khỏi giường là tốt nhất. Nếu phải đo nhiều lần trong ngày, nên chọn các thời điểm cố định, dễ nhớ và cũng dễ có căn cứ so sánh. Tuy nhiên, các lần đo đều thực hiện sau khi cơ thể đã được nghỉ ngơi ít nhất 15 phút với tinh thần hoàn toàn thoải mái. Tuyệt đối không đo huyết áp sau bữa ăn no hay lúc quá đói, quá mệt, đang buồn tiểu, sau khi hút thuốc hoặc uống cà phê hoặc đang trong tình trạng căng thẳng, nóng giận.

- Đo huyết áp có thể thực hiện khi ngồi lẫn khi nằm với tư thế khoan thai và điều kiện là vị trí đặt máy đo trên bắp tay hay trên cổ tay phải ngang với tim. Lúc này, người bệnh nên ngồi ghế có tựa, tay đặt trên bàn hay nằm ngửa, tay để xuôi theo thân mình; đồng thời, không mặc quần áo quá bó hay quá chật dễ khiến huyết áp tăng giả tạo. Tốt nhất đo liên tiếp 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút và lấy con số trung bình giữa các lần đo. Đo cùng lúc hai tay và chọn tay có chỉ số huyết áp cao hơn làm kết quả.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi