Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng cây cỏ xước

Dùng cây Cỏ Xước điều trị bệnh thoái hóa xương khớp đã được sử dụng từ lâu trong dân gian.

Trong Đông Y, cây Cỏ Xước được đánh giá là một trong những loại cây thuốc nam quý đặc trị bệnh thoái hóa khớp và những chứng bệnh liên quan đến xương và khớp xương. Với những giá trị dược liệu cao, tác dụng điều trị bệnh thoái hóa khớp xương hiệu quả, cây Cỏ Xước được ưu tiên sử dụng trong những bài thuốc nam điều trị bệnh thoái hóa khớp xương.

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp xương bằng cây Cỏ Xước có thể áp dụng cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh khác như tiểu đường, tim mạch, huyết áp hay đau dạ dày. Đối với những bệnh nhân mắc chứng bệnh liên quan đến nội tiết tố, việc dùng cây Cỏ Xước điều trị bệnh thoái hóa khớp xương là một sự lựa chọn tối ưu giúp điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa khớp xương trong khi đảm bảo an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Cây Cỏ Xước là loại cỏ sống lâu năm, có thể cao tới gần 1 mét. Thân cây Cỏ Xước dùng điều trị bệnh thoái hóa khớp có lông mềm. Lá của cây có hình trứng, mọc đối xứng; mép lá lượn sóng. Cây Cỏ Xước ra nhiều hoa. Hoa mọc thành bông ở ngọn, dài từ 20 đến 30 cm. Quả của cây Cỏ Xước điều trị bệnh thoái hóa khớp xương là loại quả nang tạo thành túi, có thành rất mỏng. Quả của cây Cỏ Xước có lá bắc nhọn như gai, hạt của cây có hình trứng dài.

Theo Đông Y, cây Cỏ xước có vị đắng, chua, tính bình. Cây Cỏ Xước có tác dụng phá huyết, tiêu ứ. Cây Cỏ Xước khi sao khô có tác dụng mạnh gân xương, bổ can thận, thường được dùng để chữa phong thấp tê mỏi, cước khí, ngã sưng đau, điều trị bệnh thoái hóa khớp xương và những chứng bệnh liên quan đến khớp xương.

  

Cây cỏ xước-

Đông Y dùng toàn bộ phần thân, rễ của cây Cỏ Xước rửa sạch, thái ngắn để làm thuốc nam chữa bệnh. Có thể dùng cây Cỏ Xước tươi để điều trị bệnh thoái hóa khớp hoặc có thể phơi, sấy khô để bảo quản và sử dụng lâu dài.

            Ngoài phương pháp dùng cây Cỏ Xước điều trị bệnh thoái hóa khớp xương một cách riêng biệt, trong dân gian và bác sĩ Đông Y thường kết hợp cây Cỏ Xước với một số loại thảo dược và cây thuốc nam khác như: Ké đầu ngựa, rễ cây Nhàu, Cổ Phục Linh…bào chế thành bài thuốc nam điều trị bệnh thoái hóa khớp rất hiệu quả và an toàn./.

Hoàng Đông Y (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi