Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Điếc đột ngột - Điều trị càng sớm các tốt

Điếc đột ngột là hiện tượng mất khả năng nghe xảy ra một cách đột ngột. Bệnh nhân thường phát hiện ra tình trạng khi vừa ngủ dậy không thể nghe thấy âm thanh xung quanh, triệu chứng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tai. Chỉ có 10 - 15% bệnh nhân điếc đột ngột biết mình bị điếc do nguyên nhân gì.

Ảnh minh họa

1. Các những nguyên nhân thường gặp

- Nhiễm các bệnh nhiễm virút như: viêm tiền đình, viêm thần kinh thính giác, viêm não, màng não, quai bị, rubella, thủy đậu, HIV…

- Nhiễm trùng như: viêm tai, viêm màng não, viêm tiền đình, giang mai giai đoạn 3…

- Chấn thương đầu, tai.

- Bị các bệnh mạch máu như: thiếu máu, co thắt mạch máu, xơ cứng mạch máu, thuyên tắc mạch máu do máu cục, xuất huyết tai trong…

- Bị các bệnh ung thư như: ung thư thần kinh thính giác, ung thư di căn…

- Bị các các bệnh thần kinh như: bệnh đa xơ cứng, bệnh Meniere, migrain.

- Ngoài ra còn có các bệnh tự miễn, bị ngộ độc ví dụ bị rắn độc cắn, các loại thuốc gây ngộ độc tai…

- Các nguyên nhân này làm giảm hoặc ngăn máu và không khí đến tai trong, vì vậy các tế bào thần kinh thính giác có rất nhiều ở tai trong bị thương tổn. Ở trẻ nhỏ, mạch máu rất nhỏ vì vậy khi động mạch tai trong của trẻ bị co thắt rất dễ dẫn đến tình trạng thần kinh tai trong không được nuôi dưỡng gây điếc.

2. Điều  trị

- “Thời gian vàng” để điều trị điếc đột ngột lý tưởng là từ 24 - 48 tiếng nhưng những trường hợp sau 14 ngày điều trị vẫn cho một số kết quả.

- Bệnh có tỉ lệ tự hồi phục tương đối cao. Tỉ lệ phục hồi tự phát “các mức độ nghe chức năng” là 65%. Những người hồi phục 50% nghe trong 2 tuần đầu tiên sau điếc đột ngột có tiên lượng tốt hơn so với những người không hồi phục ở tỉ lệ này. Tái phát của điếc đột ngột hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.

- Tiên lượng điều trị sẽ tốt hơn nếu chỉ giảm nhẹ thính lực, không chóng mặt, và điều trị nhanh chóng (trong vòng 1 tuần).

- Người “điếc đột ngột” cứu chữa kịp thời tiên lượng khỏi bệnh sẽ cao hơn.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi