Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Đi tiểu đêm nhiều lần đề phòng 3 bệnh này

Đối với những người khỏe mạnh, số lần đi tiểu trong một đêm nói chung là từ 0 đến 2 lần. Nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi ngủ hoặc ăn một số loại trái cây, số lần đi tiểu đêm sẽ tăng lên nhưng nhìn chung không quá hai lần.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều người thường xuyên đi tiểu đêm dù không uống nước trước giờ lên giường, thậm chí mỗi đêm phải vào nhà vệ sinh quá 3 lần. Nếu bạn có hiện tượng này, hãy cẩn thận 3 loại bệnh dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều lần nếu bạn không uống nước trước khi đi ngủ là gì?

1. Mắc bệnh về tuyến tiền liệt

Đối với nam giới, nếu không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ vào buổi tối mà thường xuyên bị tiểu đêm thường là do mắc một số bệnh về tuyến tiền liệt, chẳng hạn như viêm tuyến tiền liệt. 

Ảnh minh họa

Một khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ gây ra hàng loạt phản ứng viêm ở các mô và cơ xung quanh tuyến tiền liệt, làm phì đại cả các cơ ở vùng bàng quang, kích thích cảm giác buồn tiểu. Đặc biệt tình trạng này càng dễ xảy ra vào ban đêm khi ngủ vì lúc này chức năng điều khiển của vỏ não sẽ trở nên rất yếu, khả năng kiểm soát bàng quang giảm xuống, nên tiểu đêm ngày càng nhiều.

Ngoài ra, nếu nam giới bị tăng sản tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra hiện tượng này. Khi tuyến tiền liệt xuất hiện hiện tượng tăng sinh, dẫn đến cổ bàng quang và niệu đạo bị kích thích nghiêm trọng, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng tiểu đêm thường xuyên.

Nếu đang mắc bệnh lý về tuyến tiền liệt, người bệnh ngoài hiện tượng đi tiểu đêm còn xuất hiện tình trạng vùng hạ vị và phần mu bị sưng đau, vùng thắt lưng, đùi trong, bụng, lưng của người bệnh cũng bị đau.

Khi đi tiểu, người bệnh cũng có thể thấy tiểu gấp, tiểu khó và chảy mủ ở lỗ niệu đạo. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của nam giới.

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Dù là nam hay nữ nếu mắc bệnh viêm đường tiết niệu thì tình trạng tiểu đêm ngày càng nhiều. Viêm đường tiết niệu là một loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu do nhiễm các loại vi khuẩn gây ra.

Một khi phát bệnh, người bệnh hàng ngày sẽ trong tình trạng tiểu gấp, tiểu nhiều lần, đau khi đi tiểu và đau thắt lưng, có hiện tượng sốt. Nếu là bệnh nhân nữ sẽ có cảm giác đau rát đặc biệt dữ dội ở lỗ niệu đạo.

3. Bệnh thận

Nếu mắc một số bệnh lý về thận, người bệnh cũng sẽ gặp tình trạng tiểu đêm thường xuyên. Ví dụ, khi bị viêm bể thận, viêm cầu thận cũng có thể bị tiểu đêm nhiều hơn.

Nếu là chứng tiểu đêm tăng lên do bệnh lý về thận gây ra, người bệnh sẽ kèm theo suy nhược cơ thể, đau thắt lưng hai bên, chán ăn.

Tóm lại, nếu trong cuộc sống hàng ngày xuất hiện chứng tiểu đêm ngày càng nhiều thì bạn phải hết sức cảnh giác, rất có thể nó liên quan đến 3 loại bệnh lý trên. Khi đó người bệnh phải đưa ra những phán đoán dựa trên một số triệu chứng khác của mình, rồi nhanh chóng đến bệnh viện để khám. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tương ứng theo nguyên nhân, nhằm cải thiện hiện tượng tiểu đêm một cách tối đa, đồng thời bảo vệ tốt sức khỏe tổng thể.

                                                                           Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi