Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Đau nhức khớp ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Mùa lạnh là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về xương khớp xuất hiện, tái phát. Trong đó, người cao tuổi (NCT) rất dễ gặp chứng bệnh này. Làm thế nào để phòng đau nhức khớp ở người trong mùa lạnh là điều mà nhiều người quan tâm.

Ảnh minh họa

1. Tại sao người cao tuổi dễ bị đau nhức xương khớp vào mùa lạnh?

Không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể qua đường da bởi các lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại các vùng da đó co lại, máu đến các khớp xương bị hạn chế hoặc rất ít nên thiếu máu nuôi dưỡng khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp bị kích thích, gây nên đau nhức. NCT các mạch máu dễ bị lão hóa không co bóp chuyển động nhịp nhàng như lúc còn trai trẻ làm cho lượng máu đến khớp có thể bị ít đi. Nếu hiện tượng không được khắc phục sẽ dần dần dẫn đến thoái hóa khớp, nhất là khớp chịu lực nhiều như khớp cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp cổ chân.

2. Điều trị và phòng bệnh

- Khi bị đau nhức khớp, nhất là vào mùa lạnh, người bệnh cần đi khám và điều trị bệnh. NCT không nên chủ quan, xem thường, không nên tự mua thuốc để điều trị.

- NCT cũng cần giữ ấm cơ thể mình, đặc biệt lưu ý các khớp, nếu đã bị viêm khớp, thoái hóa khớp xương càng cần giữ ấm cơ thể và các khớp (khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay, bàn tay…), cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất. Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm hơn không để cảm lạnh. Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra, nhất là khi ngủ dậy ở vị trí nào thì hãy làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách cạo gió, thoa dầu, bóp dầu. Mùa lạnh cần tắm, rửa bằng nước ấm và tắm rửa trong phòng kín gió. Nhà ở về mà lạnh cần đóng kín cửa ra vào, cửa sổ tránh gió lùa. 

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân và trong các bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ các vi chất cần thiết. Cần bổ sung canxi và vitamin D theo đơn của bác sĩ khám bệnh

- Hàng ngày nên vận động nhẹ nhàng các khớp gối, cổ chân, bàn tay, ngón tay, nhất là lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khớp.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi