Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Dấu hiệu sốt virus ở người lớn

Sốt virus thường do nhiều loại virus gây ra, phổ biến nhất là virus đường hô hấp. khi bị sốt virus cơ thể thường có các biểu hiện sau:

Cơ thể mệt mỏi: Khi nhiễm virus, cơ thể con người bắt đầu rơi vào trạng thái mất cân bằng. Gây ra tình trạng mệt mỏi, uể oải rất khó chịu. Đây được coi là triệu chứng đặc hiệu của sốt virus người lớn.

Sốt cao: Đây cũng là biểu hiện dễ nhận biết của sốt virus. Khi mới phát bệnh chỉ sốt nhẹ, sau đó thân nhiệt cơ thể tăng dần từ 39 - 41 độ C.

Đau nhức toàn thân: Sốt virus sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thân nhiệt cũng tăng lên nhanh chóng. Gây ra hiện tượng đau nhức toàn thân, đặc biệt là các cơ bắp.

Ngạt mũi, khó thở: Sốt virus gây ho và sổ mũi ở người, dịch mũi có thể gây tắc khoang mũi gây ra tình trạng khó thở.

Nhức đầu: Đây là triệu chứng đến sau khi bị sốt và đau nhức cơ thể. Người bệnh cần tránh căng thẳng và cần được nghỉ ngơi, thư giãn.

Đau nhức mắt: người mắc sốt virus sẽ cảm thấy nóng rát, đôi khi là đau trong nhãn cầu, mắt bị đỏ, tạo cảm giác rất khó chịu.

Phát ban nổi mẩn đỏ trên da: Biểu hiện này sẽ xuất hiện sau 2 - 3 ngày sốt. Do tình trạng sốt kéo dài, thân nhiệt cơ thể luôn ở mức cao. Da người bệnh sẽ xuất hiện nhiều mẩn đỏ nhỏ li ti trên khắp cơ thể. Hầu hết sốt virus ở người lớn đều có biểu hiện này.

Xuất hiện hạch: Đây là triệu chứng khi virus, vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp, các hạch nhỏ sẽ xuất hiện ở đầu, cổ và có thể sờ thấy bằng tay.

Hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị sốt virus ở người lớn mà chỉ có các loại thuốc và phương pháp điều trị hỗ trợ. Do vậy, khi bị sốt virus cần lưu ý một số điều sau để bệnh nhanh khỏi và tránh biến chứng.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể: Tình trạng sốt cao liên tục khiến cơ thể mất nước, do vậy, việc đầu tiên và dễ làm nhất khi bị sốt virus đó là uống nhiều nước.

Hạ sốt: Sốt cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, do vậy khi sốt quá cao cần dùng kết hợp các biện pháp uống thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ kết hợp chườn nước ấm (Chú ý không được dùng đá lạnh để chườm).

Ở trong phòng ấm, mặc quần áo thoáng mát, sạch sẽ và dễ thấm hút mồ hôi. Tránh ra gió, không để nhiệt độ quá thấp so với thân nhiệt.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ chống bội nhiễm

Cần có chế độ ăn giàu dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại quả chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng./.

Lệ Giang (TH)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi