Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng sớm

Mọc răng là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi chiếc răng đầu tiên nhú lên, đồng nghĩa với việc bé đang chuẩn bị cho quá trình ăn thức ăn đặc thay vì chỉ bú sữa mẹ và sữa công thức.

Ảnh minh họa

1. Trình tự mọc răng sữa

- Trẻ sơ sinh mới chào đời không có răng trong miệng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

- Thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất, một số bé 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều bé được khoảng 1 tuổi mời bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

- 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng

- 4 răng cửa bên: 7-10 tháng

- 4 răng hàm đầu tiên: 12-16 tháng

- 4 răng nanh: 14-20 tháng

- 4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng sớm

- Chảy nước dãi: Quá trình mọc răng của con có thể kích thích tiết nhiều nước dãi. Trẻ sơ sinh trong khoảng 10 tuần tuổi đến khoảng 4 tháng tuổi đã bắt đầu thực hiện công việc tiếp nước, tình trạng chảy nước dãi tiếp tục cho đến khi răng của bé mọc tiếp.

- Cắn: Áp lực từ răng chọc qua dưới nướu gây ra cho trẻ rất nhiều khó chịu, điều này có thể làm giảm áp lực nhai và cắn.

- Sốt/Phát ban khi mọc răng: Mọc răng cũng làm cho hệ miễn dịch của trẻ thay đổi dẫn đến tình trạng sốt, phát ban. Khi có dấu hiệu này cha mẹ nên theo dõi thân nhiệt của con để có biện pháp xử lý kịp thời. Khi trẻ sốt nhẹ cha mẹ có thể điều trị tại nhà như: cho trẻ bú nhiều, chườm ấm, thay quần áo thoáng mát. Trường hợp sốt cao cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra chính xác tình trạng của trẻ.

- Quấy khóc: Không phải trẻ con nào mọc răng cũng quấy khóc. Có những trẻ lại chịu nhiều đau đớn do mô nướu bị viêm, điều này khiến trẻ hay rên rỉ hoặc khóc lóc. Những chiếc răng đầu tiên như răng hàm thường gây cảm giác đau nhất.

- Bứt rứt khó chịu: Khi chiếc răng nhỏ của con đó đè lên nướu và trồi lên bề mặt khiến con bứt rứt khó chịu. Một số trẻ có thể cáu kỉnh trong vài giờ, hoặc có thể quấy khóc trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần

- Biếng ăn: Khi mọc răng, trẻ bị sốt, khó chịu, quấy khóc nên việc biếng ăn là chuyện bình thường. Đặc biệt khi ăn dặm hoặc ăn sữa tác động vào vùng nướu gây đau nên trẻ lại càng từ chối ăn nhiều hơn. 

- Khó ngủ, ngủ không sâu giấc: Quá trình mọc răng gây đau đớn và điều này có thể khiến bé thức đêm. Cha mẹ cố gắng duy trì thói quen đi ngủ sớm và dỗ dành trẻ  nhiều hơn.

- Thường xuyên sờ vào vùng má và tai: Khi mọc răng, trẻ hay có cử chỉ sờ vào vùng bị đau như má, tai. Đây cũng chính là dấu hiện nhận biết con mọc răng sớm.

3. Cách chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng

- Giúp bé đang mọc răng dễ chịu hơn: Các bậc phụ huynh có thể giảm sự khó chịu cho trẻ bằng cách cho trẻ ngậm, cắn ti giả để giảm sự khó chịu. Nếu trẻ sốt nhẹ, cha mẹ chỉ cần bổ sung nước và lau nước ấm cho con. Trường hợp sốt cao cho con đến viện để bác sĩ khám và cho thuốc đúng liều.

- Chế độ ăn uống: Cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng. Tránh thức ăn quá lạnh, quá nóng bổ sung hàm lượng canxi trong bữa ăn hàng ngày

- Vệ sinh răng miệng cho bé: Vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách lau sạch nước dãi chảy quanh nướu, miệng bằng khăn sạch, mềm, đặc biệt là sau khi cho trẻ bú và ăn. Mẹ chỉ cần dùng miếng vải mềm sạch hoặc gạc quấn quanh ngón tay trỏ và lau nhẹ nhàng.

- Những dấu hiệu mọc răng cần phải khám bác sĩ: Trẻ bị sốt trên 38ºC, trẻ liên tục dùng tay bứt tai, kéo tai, trẻ bị tiêu chảy, trẻ có dấu hiệu bị sâu răng, trẻ 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa mọc răng

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi