Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết tắc ruột non

Ruột non là bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa để tiêu hóa. Nếu tắc ruột non xảy ra, thức ăn cùng dịch tiêu hóa bị ứ đọng lâu trong ruột non rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm có thể đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vì thế, nhận biết sớm dấu hiệu và tìm hiểu về các phương pháp điều trị tắc ruột non là rất quan trọng để mỗi chúng ta chủ động hơn trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tình trạng này có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, trong đó tắc ruột non thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi do đường ruột nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện cùng chế độ ăn uống không phù hợp hoặc có thể gặp ở người già yếu do nhu động ruột hoạt động kém. Ngoài ra, tắc ruột non còn có thể do các tổn thương, bệnh lý hay bất thường cấu trúc trong ruột non như: u trong ruột non, viêm thành ruột,…

Khi bị tắc ruột non, các chất chứa trong lòng ruột không thể lưu thông được mà bị tích tụ trong lòng ruột. Nếu không thể lưu thông trong thời gian dài, tắc ruột non sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa và sức khỏe của người bệnh.

Nếu được phát hiện và cấp cứu sớm, tắc ruột non thường không quá nguy hiểm và có thể xử trí đơn giản, nhanh chóng. Vì thế, hãy nắm rõ các triệu chứng của tắc ruột non dưới đây để phát hiện khi bản thân hay những người xung quanh không may mắc phải.

Buồn nôn, nôn mửa

Đây là triệu chứng tắc ruột non khá thường gặp ở giai đoạn muộn, bệnh nhân thường bị nôn nhiều, khó kiểm soát và còn nôn ra chất phân nếu vị trí tắc nằm ở đoạn cuối ruột non. Nguyên nhân là chất trong lòng ruột không thể lưu thông qua ruột non để tiếp tục quá trình tiêu hóa sẽ kích thích đường ruột, người bệnh nôn ra để loại bỏ dịch tích tụ này.

Tuy nhiên, nôn mửa trong tắc ruột non thường liên tục kéo dài có thể khiến người bệnh bị mất nước, rối loạn điện giải, sốc nguy hiểm.

Đau và chướng bụng

Tắc ruột non gây ra những cơn đau quặn ở bụng liên tục cùng với tình trạng co thắt ruột ở vùng quanh rốn hoặc thượng vị. Nguyên nhân là do tắc ruột non khiến ruột phản xạ co bóp nhiều hơn nhằm đẩy thức ăn di chuyển. Vì thế mà người bệnh cũng thấy đau, chướng bụng nhiều hơn.

Bí trung, đại tiện

Khi thức ăn không thể tiếp tục di chuyển trong đường ruột mà bị tắc lại trong ruột non, người bệnh thường bị bí trung tiện, đi cầu ra ít phân.

Triệu chứng toàn thân

Cần cẩn thận nếu các triệu chứng toàn thân do nhiễm trùng, sốc,… xảy ra thường là tắc ruột non đã biến chứng.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi