Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em

Không chỉ có người lớn mà trẻ em cũng có thể bị mắc bệnh trĩ. Ngoài việc cơ thể chưa phát triển đầy đủ thì chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của trẻ làm cho bệnh xuất hiện. Nếu không được điều trị sớm thì những biểu hiện bệnh sẽ ngày càng nặng và khó điều trị hơn rất nhiều. Thậm chí bệnh trĩ còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như mất máu, viêm nhiễm búi trĩ… làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Sau đây là các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em rất dễ nhận biết.

Khi đi vệ sinh có cảm giác đau

Nếu trẻ có triệu chứng này thì khả năng bị bệnh trĩ là khá cao. Lúc này các búi trĩ đã xuất hiện và khi phân đi ra ngoài sẽ va chạm với các búi trĩ này. Tình trạng va chạm sẽ gây cảm giác đau rát, khó chịu thậm chí chảy máu. Biểu hiện này hay bị các bậc cha mẹ chủ quan không để ý là trẻ bị gì, để đến khi bệnh nặng thì việc chữa trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Trẻ thường xuyên bị táo bón

Táo bón là một trong những dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị trĩ

Việc đi vệ sinh đều đặn hàng ngày cũng là một tiêu chí đánh giá hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bé đang ở trạng thái tốt. Nhưng nếu trong khoảng 5 đến 7 ngày mà trẻ không đi đại tiện, phân vón cục thì rõ ràng là có vấn đề về hệ tiêu hóa.

Tình trạng táo bón kéo dài làm cho phân bị dồn lại, đóng cục và gây áp lực cho hậu môn. Điều này dễ làm cho các búi trĩ xuất hiện

Trẻ có dấu hiệu đi vệ sinh rất lâu

Khi trẻ đi vệ sinh quá lâu thì có thể trẻ đã bị bệnh trĩ

Đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em. Nếu bình thường trẻ đi trong thời gian ngắn nhưng đột nhiên gần đây lại đi rất lâu thì có thể trẻ đã bị vấn đề khi đi vệ sinh.

Do đây là bệnh khá khó diễn đạt nên cần tạo cơ hội để hỏi trẻ không thoải mái chỗ nào, nguyên nhân trẻ đi vệ sinh lâu để có cách can thiệp.

Nhiều trẻ có thói quen vừa đi vệ sinh vừa chơi trò chơi, xem máy tính,… Điều này tạo áp lực cho vùng hậu môn, làm máu khó lưu thông, khiến cho búi trĩ xuất hiện dễ dàng hơn.

Vùng hậu môn có những dấu hiệu bất thường

Những biểu hiện bất thường ở khu vực này phản ánh rất chân thực các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em. Đó là hàng loạt các biểu hiện như sau:

- Trẻ có dấu hiệu đi cầu ra máu, có thể thấy trên giấy vệ sinh hoặc trong phân có lẫn máu.

- Nhiều trẻ có dấu hiệu nóng và bị ngứa ở hậu môn. Đó là do tình trạng lòi búi trĩ và dịch hậu môn xuất hiện, lúc này vi khuẩn dễ tấn công làm cho bệnh nhân có cảm giác ngứa.

- Dấu hiệu sưng hậu môn là một trong những triệu chứng khi mắc bệnh trĩ hay gặp. Tùy theo tình trạng bệnh mà sưng nhiều hay ít, có xu hướng sưng nhiều hơn sau mỗi lần đại tiện.Trẻ thường xuyên mệt mỏi, khó chịu và hay quấy khóc

Khi bị bệnh trĩ, hậu môn thường ra máu dễ dẫn đến mất máu làm cho trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu. Với những trẻ lớn thì việc xác định dấu hiệu bất thường khá dễ. Nhưng với những trẻ còn nhỏ, chưa có khả năng diễn đạt thì cần phải dựa vào những dấu hiệu trên cơ thể trẻ. Nếu trẻ quấy khóc, lười ăn, mệt mỏi thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu trẻ bị bệnh trĩ hoặc một bệnh nào đó./.

Hương Giang (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi