Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Công dụng chữa bệnh của cây bồ công anh

Bồ công anh là vị thảo dược được sử dụng nhiều trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Bên cạnh đó cây thuốc này còn mang tới rất nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Cây bồ công anh còn được gọi là cây rau lưỡi cày, diếp hoang, diếp trời hay cây mũi mác. Loại cây này thuộc họ cúc và có tên khoa học là Lactuca indica L. Loại cây này thuộc thân thảo, vòng đời ngắn chỉ 1 – 2 năm. Thân cây nhẵn và mọc đứng có màu đốm tía, chiều cao trung bình khoảng nửa mét, một số cây có thể cao đến 2m.

  • Lá bồ công anh mọc so le nhau và không có cuống nhưng có răng.
  • Hoa mọc thành từng cụm, thường ở ngọn hoặc ở các kẽ lá và xếp thành chùy dài khoảng 20cm, phân nhiều nhánh. Bao hoa có hình trụ, mỗi đầu dao động từ 8 – 10 hoa và có màu vàng tươi. Hoa thường nở vào khoảng tháng 6 , tháng 7 hàng năm và kết thúc vào tháng 9.
  • Quả có màu đen, mỗi khi bấm tay vào sẽ tiết dịch nhựa.

Bồ công anh thường mọc hoang ở các tỉnh miền Bắc nước ta như ở Tam Đảo, Sapa. Loại cây này cũng phát triển mạnh mẽ tại vùng trung du, vùng đồng bằng có độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển. Trên thế giới, cây tập trung chủ yếu ở một số quốc gia như Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippin.

Người ta thường thu hoạch cây thuốc này vào tháng 4 hàng năm. Hái lá rồi phơi khô dùng dần hoặc cũng có thể sử dụng luôn là tươi. Ngoài ra hoa và quả, rễ của cây cũng được sử dụng làm thuốc rất tốt. Khi thu hoạch chọn cây có nhiều lá, màu lục tro và rễ còn nguyên là tốt nhất.

Tác dụng của cây bồ công anh

Bồ công anh là cây thuốc quý có thể hỗ trợ đẩy lùi bệnh tật. Hàm lượng dinh dưỡng của bồ công anh hơn hẳn so với nhiều loại rau khác như rau dền, rau diếp hay các loại rau thơm khác. Có thể kể đến: vitamin A, vitamin B, vitamin C, các chất béo, tinh bột có trong cây thuốc này đều mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Dược liệu bồ công anh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Cung cấp nhiều chất xơ: Bồ công anh chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Chất xơ dồi dào giúp quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn, tối ưu quá trình hoạt động. Ngoài ra chất xơ trong bồ công anh còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, đau tim, phòng ngừa bệnh tim hay một số hội chứng kích thích sỏi thận.
  • Chống oxy hóa: Trong bồ công anh có chứa nhiều chất có khả năng chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Các chất này hoạt động giúp chống phá hủy tế bào gốc của cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu của đại học Windsor Canada vào năm 2011, rễ bồ công anh có khả năng tiêu diệt nhiều tế bào ung thư do có thể chống lại sự phá hủy của tế bào gốc.
  • Chống nhiễm vùng da: Bồ công anh có tác dụng tiêu viêm tốt, sát khuẩn cao. Do vậy sử dụng cây thuốc này có thể giúp sát trùng, diệt nấm và các vi khuẩn trú ngụ trên da.
  • Giúp bảo vệ xương khớp: Trong bồ công anh chứa hàm lượng vitamin K lớn. Vitamin K có tác dụng cung cấp chất khoáng cho xương và chống đông máu hiệu quả, đồng thời vitamin K còn giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bồ công anh cung cấp 500% vitamin K cho cơ thể và 10% canxi cho xương.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Bồ công anh là một trong những vị thảo dược được ứng dụng nhiều trong thực phẩm chức năng hỗ trợ trị bệnh tiểu đường. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ kích thích quá trình sản sinh insulin trong tủy và giữ lượng đường trong máu mức thấp nhất.
  • Thanh lọc gan: Chức năng của gan đó là thanh lọc và giải độc máu. Bồ công anh giúp duy trì lượng mật, đồng thời cung cấp hàm lượng vitamin C phù hợp có tác dụng giảm sưng đau, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
  • Lợi tiểu: Rễ cây bồ công anh được sử dụng trong bài thuốc lợi tiểu, thải độc gan. Ngoài ra cây thuốc này còn giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giảm ợ nóng, giảm axit uric, kích thích quá trình sản xuất nước tiểu, chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Sử dụng dược liệu này thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang.
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu: Bồ công anh giúp sản xuất nước tiểu nhanh từ đó có tác dụng chống viêm nhiễm cực tốt. Do đó giúp ngăn ngừa khả năng bị viêm đường tiết niệu.

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi