Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Cộng đồng giữ vai trò quan trọng trong phát triển của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV

Trẻ em đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV càng dễ tổn thương hơn. Việc kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đang là tệ nạn của xã hội. Cộng đồng thay đổi quan điểm sẽ giúp cho trẻ bị nhiễm ảnh hưởng bởi HIV được phát triển toàn diện hơn.

Ảnh minh họa

1. Quyền của trẻ em

Theo Công ước về Quyền trẻ em được Liên hợp quốc thông qua năm 1989, gồm 54 điều về các quyền cơ bản của con người mà trẻ em trên toàn thế giới đều được hưởng. Công ước đã được hầu hết các nước trên thế giới phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em. Trẻ em được hưởng bốn nhóm quyền cơ bản:

- Quyền được sống còn

- Quyền được bảo vệ

- Quyền được phát triển

- Quyền được tham gia

2. Trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cần được chăm sóc như những trẻ em khác.

Mọi trẻ em đều có các nhu cầu cơ bản sau:

- Nhu cầu về thể chất: dinh dưỡng đầy đủ, chỗ ở, quần áo, chăm sóc sức khoẻ bởi các dịch vụ y tế đạt chuẩn, vui chơi, chăm sóc, nghỉ ngơi, phát triển trí tuệ.

- Nhu cầu về tình cảm, tinh thần: yêu thương, hiểu biết, lắng nghe, học cách ứng phó với căng thẳng, bày tỏ cảm xúc, niềm tin, giá trị cuộc sống, có cơ hội được tham dự các hoạt động văn hoá, tinh thần.

- Nhu cầu về xã hội: được xã hội hoặc bạn bè thừa nhận, có các mối quan hệ mở rộng, có cơ hội được bày tỏ hoặc chia sẻ ý kiến trong các hoạt động xã hội, được giáo dục.

3. Cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Để giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có cơ hội tiếp tục học tập, hòa nhập và có tương lai tốt đẹp hơn, cha mẹ học sinh và cộng đồng cần:

- Hiểu chính xác và đầy đủ về HIV, biết phòng tránh lây nhiễm HIV đúng cách, điều đó quan trọng hơn là nhận biết ai là người nhiễm HIV.

- Không gây áp lực với nhà trường để ngăn cản trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được cùng học với các trẻ em khác.

- Phối hợp với nhà trường để tuyên truyền giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

- Đấu tranh với các biểu hiện, quan niệm sai lầm về HIV/AIDS và thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.

- Không đổ lỗi, buộc tội trẻ em về các hành vi của cha mẹ hay người thân của các em. Trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành vi nào của cha mẹ hay người thân.

- Tôn trọng và bảo mật thông tin của người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

- Tham gia, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi