Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Có thể giảm cân chỉ nhờ uống đủ nước?

Dù có nhiều lợi ích, nước chỉ là yếu tố hỗ trợ, tạo điều kiện cho quá trình giảm cân thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Nhiều nghiên cứu của thế giới hiện nay ủng hộ quan điểm cho rằng nước có lợi cho việc giảm cân. Theo đó, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ tác động trực tiếp tới khả năng tiêu hóa và hoạt động của cơ bắp - những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thay đổi cân nặng.

Thông thường, các chế độ ăn kiêng sẽ không sử dụng nước để giảm cân. Tuy nhiên, những lợi ích nước mang lại cho cơ thể là rất lớn.

Ảnh minh họa

Những lý do khiến nước giúp giảm cân

Đến nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân việc uống nước có thể giúp cơ thể giảm cân. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy sự tương quan giữa việc uống đủ nước và thay đổi cân nặng.

Nước ngăn cảm giác thèm ăn

Về lý thuyết, dạ dày, sau khi đầy, sẽ gửi tín hiệu đến não để yêu cầu cơ thể ngừng ăn. Từ đây, nước có thể chiếm một phần không gian trong dạ dày dẫn đến cảm giác no hơn.

Ngoài ra, một số trường hợp còn tưởng mình đang đói trong khi thực tế là họ khát. Do đó, lúc này, việc uống một cốc nước có thể giúp chúng ta hạn chế tình trạng ăn vặt.

Tăng hiệu quả đốt calo

Việc uống đủ nước được đánh giá có nhiều mối liên quan tới hiệu quả giảm cân.

Từ đây, nước được đánh giá là có khả năng làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi cơ thể nghỉ ngơi. Ngoài ra, việc uống nước lạnh cũng làm tăng mức calo tiêu thụ khi cơ thể phải làm nóng nước trong quá trình tiêu hóa.

Nước giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể

Trong trường hợp bị mất nước, cơ thể sẽ không loại bỏ được các chất thải dưới dạng nước tiểu hay phân như thông thường. Lúc này, nước sẽ giúp thận lọc chất độc và giữ lại dinh dưỡng, chất điện giải thiết yếu.

Mất nước cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón, phân cứng. Ngoài ra, nước giúp cơ thể hồi phục sau khi không may gặp vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu,...

Việc các chất thải tích tụ trong cơ thể có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng và tăng trọng lượng cơ thể.

Uống nước làm giảm lượng calo từ chất lỏng

Hầu hết chúng ta bỏ quên lượng calo trong đồ uống thể thao, rượu, bia, nước ngọt, nước trái cây, cà phê hay trà có đường,...

Do đó, việc thay thế các loại đồ uống nhiều calo bằng nước lọc có thể mang lại hiệu quả giảm cân lâu dài.

Việc thay thế hơn 2 loại đồ uống có hàm lượng calo cao bằng thức uống không chứa calo trong vòng 6 tháng sẽ mang lại hiệu quả giảm cân khoảng 2-2,5% với nhóm phụ nữ béo phì.

Yếu tố cần thiết cho quá trình đốt mỡ

Bước đầu tiên của quá trình chuyển hóa chất béo là thủy phân, khi nước kết hợp với triglycerides (chất béo trung tính) để tạo thành glycerol và axit béo. Do đó, việc uống đủ nước được đánh giá là cần thiết để đốt chất béo từ thực phẩm cũng như phần dự trữ.

Nước hỗ trợ quá trình tập luyện

Trong mọi kế hoạch giảm cân, việc tập luyện thể dục, thể thao là yếu tố luôn được đề cao. Nước giúp cơ bắp và các khớp xương dễ dàng chuyển động hơn. Chúng cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi cơ thể vận động.

Do đó, việc cung cấp đủ nước làm giảm nguy cơ xuất hiện các vấn đề như chuột rút, mệt mỏi, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả tập luyện.

Cân bằng năng lượng vẫn là cốt lõi

Trong quá trình giảm cân, dù nước mang lại nhiều lợi ích và có khả năng hỗ trợ, chúng ta vẫn cần nhấn mạnh về vấn đề cân bằng tổng năng lượng.

Dù áp dụng bất cứ chế độ ăn, chương trình nào, nếu cơ thể dư thừa năng lượng, chúng ta chắc chắn vẫn không thể giảm cân.

Nước chỉ là yếu tố hỗ trợ bên cạnh dinh dưỡng, tập luyện trong quá trình giảm cân.

Từ đây, ông khuyến cáo những người thừa cân, béo phì hay có nhu cầu giảm cân phải giảm nguồn năng lượng nạp vào từ thực phẩm ở mức cân đối, đảm bảo cơ thể vẫn có thể hoạt động nhưng đồng thời thấp hơn ngưỡng tiêu hao.

Bản chất của tình trạng thừa cân, béo phì là năng lượng trong cơ thể bị mất cân bằng. Do đó, việc ăn kiêng không đúng cách, không dựa vào lý thuyết này sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ông khuyến cáo tùy thuộc loại hình lao động, mỗi người cần cung cấp một lượng năng lượng phù phù hợp cho cơ thể. Trong đó, phần năng lượng cơ bản là ngưỡng tối thiểu giúp tim, phổi, não,... vẫn hoạt động bình thường khi chúng ta ngủ hay không vận động. Phần năng lượng còn lại sẽ phục vụ các hoạt động trong ngày.

Những người lao động ngoài trời, vận động viên sẽ cần một mức năng lượng nạp vào khác với nhân viên văn phòng, giáo viên...

Bên cạnh đó vai trò của việc tập luyện thể dục, thể thao. Trong quá trình tập luyện, năng lượng dư thừa sẽ được sử dụng, từ đó trực tiếp giúp cơ thể giảm cân.

Bạch Dương (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi