Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Co giật mí mắt là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe

Nhiều người vẫn cho rằng nếu bị giật mí mắt, nháy mắt liên tục là ‘điềm báo’ một việc gì đó bất thường mang tính tâm linh. Tuy nhiên, đó có thể đã cảnh báo một vấn đề bệnh lý. Sau đây là một số vấn đề liên quan có giật mí mắt:

Ảnh minh họa

1. Mắt bạn đang có khối u

Mặc dù xác suất xảy ra điều này là vô cùng thấp nhưng bạn không nên coi thường tới hiện tượng giật mí mắt. Bởi nếu mắt bạn có khối u thì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho đôi mắt, thậm chí còn làm ảnh hưởng tới tính mạng.

Lúc này, bạn nên chủ động đi khám mắt chuyên khoa để được các bác sĩ nhãn khoa nhận định. Khi mắt co giật liên tục thì nó đang ngầm báo hiệu trong mắt của bạn đang có dị vật. Đặc biệt, nếu nó bị giật thường xuyên thì có thể là do các khối u đang dần hình thành, chèn lên dây thần kinh và dẫn đến hiện tượng co giật mắt. Dù cho tình trạng bệnh này rất hiếm xảy ra nhưng bạn vẫn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc phải khối u ở mắt là hoàn toàn có thể.

2. Sử dụng chất kích thích

Sử dụng cà phê, hút thuốc lá, uống rượu, bia, kích thích từ môi trường, ví dụ như gió, ánh sáng, ánh nắng mặt trời hoặc ô nhiễm không khí… có thể gây nên có giật mí mắt

3. Gặp căng thẳng quá mức

Co giật mí mắt cũng là một biểu hiện phản ánh đôi mắt của bạn đang gặp căng thẳng, mệt mỏi quá mức. Khi cơ thể làm việc quá sức, mắt sẽ có những xung đột từ nhẹ đến mạnh mà đôi khi chính bản thân bạn cũng không nhận ra được.

Căng thẳng quá mức có thể phản ứng bằng nhiều hiện tượng khác nhau như thở dài, ngáp, uể oải… và cả co giật ở mí mắt. Tuy nhiên, bạn chỉ cần điều chỉnh lại lối sống sinh hoạt của mình là có thể giúp giảm bớt tình trạng này một cách đáng kể.

4. Thiếu ngủ trầm trọng

Tình trạng thiếu ngủ thường xuyên cũng có thể phản ứng qua hiện tượng co giật mí mắt. Thiếu ngủ còn khiến bạn dễ bị căng thẳng, suy giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh. Khi thiếu ngủ, đôi mắt của bạn là nơi phản ánh tình trạng này rõ rệt nhất.

5. Một số bệnh lý gây co giật mí mắt

Viêm mí mắt

Viêm kết mạc

Khô mắt

- Trường hợp hiếm gặp, mắt co giật có dấu hiệu rối loạn não hoặc thần kinh, cụ thể là: Liệt dây thần kinh mặt, loạn trương lực cơ, bệnh Parkinson, hội chứng Tourette (hội chứng thần kinh ở người trẻ gây nhiều tật máy giật vận động và phát âm).

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi