Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chứng rậm lông ở phụ nữ

Rậm lông là bệnh gì?

Cơ thể mọc nhiều lông, còn gọi là chứng rậm lông, là bệnh do tình trạng cường nội tiết tố sinh dục nam có tên khoa học là Androgen. Bệnh rậm lông liên quan đến sự tăng trưởng quá nhiều của lông trên mặt và cơ thể ở phụ nữ. Lông dày và đen phát triển ở những khu vực mà nam giới thường có lông như: môi trên, cằm, ngực và lưng.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rậm lông là gì?

Lông phát triển ở vùng mặt (dưới dạng râu hoặc ria mép) và trên cơ thể đặc biệt ở môi trên, cằm, tóc mai, lưng, cổ, ngực, đùi, bụng và xung quanh núm vú. Lông trở nên rậm và đen. Phụ nữ có thể có các vấn đề về chu kì kinh nguyệt, sinh sản hoặc mụn.

Khi nồng độ androgen cao quá mức gây rậm lông, các dấu hiệu khác có thể phát triển theo thời gian trong một quá trình được gọi là nam hóa. Dấu hiệu của nam hóa có thể bao gồm: xuất hiện mụn, giảm kích thước vú, phì đại âm vật, giọng nói bị trầm, cơ phát triển, thay đổi trong mong muốn tình dục hoặc vô sinh.

 

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra bệnh rậm lông là gì?

Về nguyên nhân, bệnh có thể do tăng tiết androgen tuyến sinh dục, gặp nhiều trong hội chứng buồng trứng đa nang; tăng tiết androgen buồng trứng chức năng; chẹn sinh steroid buồng trứng; các hội chứng đề kháng insulin trong bệnh đái tháo đường; u tân sinh buồng trứng.

Bệnh còn có thể do tăng tiết androgen tuyến thượng thận như: tăng năng tuyến thượng thận sớm; tăng tiết androgen thượng thận chức năng; tăng sản thượng thận bẩm sinh; chuyển hóa cortisol bất thường; tân sinh tuyến thượng thận. Ngoài ra, còn gặp trong Hội chứng Cushing; tăng prolactin huyết; bệnh béo phì; do thuốc nội tiết gây rậm lông androgen, do dùng thuốc tránh thai chứa progestin sinh androgen; thuốc gây rậm lông không có androgen như: phenytoin, minoxidil, diazoxid; cyclosporin...

Một số phụ nữ có thể mắc bệnh rậm lông tự phát, nghĩa là không biết rõ nguyên nhân.

Phương pháp điều trị

Về điều trị, có nhiều phương pháp: phương pháp cơ học là phương pháp đơn giản nhất là nhổ lông, cạo lông. Với phương pháp này hiệu quả tức thời, nhưng sau đó lông sẽ mọc trở lại và mọc ngày càng nhiều hơn.

 Phương pháp dùng hóa chất hiệu quả khi rậm lông ở dạng nhẹ, chỉ ở vùng giới hạn, nhưng cách này có thể gây kích thích da.

Phương pháp dùng laser: phương pháp này cho kết quả rất tốt, làm chậm tăng trưởng lông và có thể có kết quả vĩnh viễn ở một số bệnh nhân, tuy nhiên phương pháp này hiện tại giá thành còn cao.

 Phương pháp dùng thuốc để điều trị: thuốc có tác dụng làm gián đoạn một hay nhiều bước trong quá trình biểu hiện rậm lông như: ức chế sản xuất androgen thượng thận, buồng trứng; tăng khả năng liên kết androgen của protein liên kết huyết tương; làm suy yếu quá trình chuyển đổi ngoại vi của tiền chất androgen thành androgen hoạt tính; ức chế tác động của androgen ở mức độ mô đích, kết quả làm chậm tăng trưởng lông.

Ngày nay thuốc ngừa thai uống là cách điều trị nội tiết ưu tiên cho rậm lông, thuốc có tên thương mại là Dian 35, có hiệu quả 9-12 chu kỳ sử dụng, vì là thuốc có dạng nội tiết nên khi sử dụng nhất thiết phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi