Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chứng ợ nóng khi mang thai

Trong suốt thai kỳ của người phụ nữ, rất nhiều người gặp phải tình trạng ợ nóng gây khó chịu trong người, cảm giác nóng rát ở thượng vị và cuống họng sau đó xuất hiện vị đắng hoặc chua. Như vậy ợ nóng có nguy hiểm hay không? Nguyên nhân dẫn đến ợ nóng trong thai kỳ là gì?

Tìm hiểu về chứng ợ nóng trong thai kỳ

Chứng ợ nóng (còn gọi là trào ngược axit) là một cảm giác nóng rát thường lan từ vùng dưới xương ức tới vùng hông dưới. Triệu chứng này xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, không những thế axit cũng có thể trào ngược lên họng hoặc khoang miệng để lại vị chua và đắng.

Đây là triệu chứng rất phổ biến, trên thế giới cứ 10 thai phụ thì có khoảng 8 người mắc chứng ợ nóng. Nhiều thai phụ bị ợ nóng vào thời gian đầu của thai kỳ. Đây là triệu chứng rất phổ biến và không gây nguy hiểm tuy nhiên đối với một vài trường hợp có thể sẽ gây đau. Mặc dù không liên quan tới tim mạch nhưng ợ nóng cũng gây ra cảm giác nóng rát ở vùng trung tâm ngực.

Nguyên nhân gây ợ nóng trong thai kỳ là gì?

Trong suốt thời gian mang thai, những thay đổi về thể chất và về hormone trong cơ thể có thể gây ra những triệu chứng tạm thời như ợ nóng và trào ngược axit dạ dày. Sự tăng nồng độ hormone progesteron khi mang thai cũng có thể là tác nhân làm giãn cơ trơn tử cung.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng loại hormone này cũng làm giãn van ngăn cách dạ dày và thực quản qua đó làm axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra cảm giác nóng rát. Progesteron cũng làm chậm lại quá trình co thắt của dạ dày khiến đình trệ sự tiêu hóa của cơ thể.

Vào những tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triển đẩy ruột non và dạ dày lên cao. Điều này càng làm chậm sự tiêu hóa và đẩy nhiều axit từ dạ dày lên thực quản hơn nữa.

Chứng ợ nóng khi mang thai có phải là bệnh không?

Ợ nóng có thể là bệnh nhưng nó còn phụ thuộc vào vị trí đau và việc bạn có mắc phải các triệu chứng khác hay không. Sau đây là một số những triệu chứng nguy hiểm. Nếu mắc phải một trong số những triệu chứng này, bạn cần đi gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia ngay lập tức:

- Đau rát do ợ nóng thường lan từ sau xương ức tới cổ họng. Ngoài ra, nếu thấy đau ở vùng trên dạ dày và dưới xương sườn, bạn rất có nguy cơ xuất hiện dấu hiệu của chứng tiền sản giật;

- Nếu đau vùng trên bên phải dạ dày trong thời gian bạn bị ốm, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan trong thai kỳ;

- Ngoài ra, nguyên nhân gây ợ nóng còn có thể do bạn mắc một vài vấn đề về đường tiêu hóa chứ không liên quan đến thai kỳ, ví dụ như bệnh loét dạ dày.

Nếu như bạn gặp khó khăn khi ăn, sụt cân hoặc lo lắng về các triệu chứng khác cùng với các triệu chứng kể trên thì hãy đến gặp bác sỹ./.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi