Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chữa hăm tã cho trẻ bằng các loại lá cây, thảo dược

Bệnh hăm tã là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ do cho trẻ mặc tã lâu. Đây không phải là bệnh nguy hiểm, khó chữa nhưng gây cho trẻ cảm giác khó chịu, đau rát và quấy khóc. Dưới đây là một số cách chữa hăm tã cho trẻ bằng các loại lá cây và thảo dược tự nhiên các mẹ có thể tham khảo:

Trà hay chè xanh là thảo dược số một giúp trị hăm tã ở trẻ nhỏ: Đối với túi trà, có thể đặt trực tiếp trong tã của bé, nó có tác dụng giúp da khô thoáng, vùng da bị hăm ít bị tổn thương. Còn đối với nước trà hoặc chè thì  các mẹ có thể sử dụng để tắm cho bé để tiêu diệt vi khuẩn bám trên da bé.

Trị hăm tã bằng lá trầu không: Lá trầu có khả năng chống khai, tiêu viêm, sát trùng nên rất được nhiều bà mẹ áp dụng để chữa hăm rất hiệu quả. Dùng một vài lá trầu rửa sạch, cho vào nồi để đun sôi rồi để nguội. Sau đó dùng khăn nhúng vào nước trầu không đã nguội, cẩn thận thấm lên chỗ bị hăm của bé, để hiệu quả các mẹ cần làm thường xuyên trong một tuần, ngày khoảng 3 lần, chắc chắn sẽ thuyên giảm.

Cây cỏ sữa tưởng chừng vô tác dụng nhưng lại có khả năng chữa hăm cho bé tố: Chỉ cần dùng một ít cây cỏ sữa, đem rửa sạch rồi vò nát, sau đó chiết lấy nước, dùng nước đó bôi nhẹ nhàng lên chỗ bị hăm cho bé.

Một loại lá tiếp theo cũng trị hăm tã rất hiệu quả là cây mã đề: Lấy một vài lá mã đề, rửa sạch, sau khi ráo nước thì giã nát để chiết phần nước tiết ra thoa nhẹ lên da bé, nó có khả năng làm dịu da, giúp phục hồi làn da bị tổn thương.

Búp ổi non: Các mẹ chỉ cần lấy lá ổi đem rửa sạch, đun sôi với nước, sau đó để nước lá ổi nguội lấy rửa lên phần da bị hăm cho bé. Đây là cách chữa hăm tã rất hiệu quả.

Trị hăm cho bé bằng lá khế cũng rất hiệu quả: Chỉ cần dùng lá khế, đem rửa sạch rồi để ráo, giã nát với chút muối và cho vào nồi đun sôi với nước rồi chắt lấy nước. Sau đó dùng khăn sạch, giặt trong nước lá khế và thấm nhẹ nhàng lên vùng da bị hăm của bé.

Trị hăm cho bé bằng cỏ roi ngựa: Đem phơi khô cỏ roi ngựa  rồi cho vào nước ấm ngâm khoảng tầm 10 phút, sau đó dùng khăn mềm thấm ướt và thoa nhẹ nhàng vào vùng da bị hăm của bé.

Nhật Anh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi