Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Nhiều nghiên cứu đã kết luận thời tiết lạnh có thể làm tăng các bệnh tim mạch, đặc biệt là tăng huyết áp. Người cao tuổi, người làm việc trong thời tiết lạnh có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn. Thời tiết lạnh tác động tiêu cực tới trái tim do cơ chế tự bảo vệ bằng cách tăng huyết áp và nhịp tim để giữ cho cơ thể ấm áp. Thời tiết lạnh khiến một số thành phần trong máu thay đổi nồng độ làm tăng nguy cơ đông máu.

Ảnh minh họa

1. Ảnh hưởng của thời tiết lạnh đối với sức khỏe tim mạch

- Không mặc quần áo thích hợp khi trời lạnh có thể dẫn đến hạ thân nhiệt, trong khi cơ thể không thể sản xuất đủ năng lượng để giữ ấm cho cơ thể. Ngoài ra, người có bệnh tim, mạch vành có thể bị cơn đau thắt ngực khi ra ngoài trong thời tiết lạnh.

- Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến trái tim, vì tim phải làm việc chăm chỉ hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp cũng như sự gia tăng nhịp tim. Ngoài ra, ở nhiệt độ lạnh hơn các mạch máu co lại, tiếp tục làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ cho bệnh tim mạch.

- Làm việc trong thời tiết lạnh, thường sẽ có tình trạng gắng sức hơn do vừa gắng sức công việc vừa cố gắng tạo năng lượng giữ ấm, có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Đặc biệt, những người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường có nguy cao hơn người bình thường dù chỉ cần gắng sức nhẹ trong mùa lạnh.

2. Cách bảo vệ hệ tim mạch trong thời tiết lạnh

- Mặc ấm để ngăn ngừa hạ thân nhiệt: Mặc đủ ấm ngay cả khi ở nhà và khi ra ngoài bằng áo ấm, đi tất dày. Mặc đủ ấm giúp cơ thể tránh mất nhiệt trong thời tiết lạnh. Đặc biệt ở người lớn tuổi càng cần được mặc đủ ấm hơn, do khối cơ giảm theo tuổi dễ hạ thân nhiệt trong thời tiết lạnh.

- Che đầu và cổ: Sử dụng khăn quàng cổ, mũ len khi đi ra ngoài trời lạnh, tránh không khí lạnh tiếp xúc những vùng nhạy cảm như da đầu, mặt, cổ gây co mạch ảnh hưởng bất lợi cho hoạt động hệ tim mạch.

- Che miệng và tránh hít thở không khí lạnh: Đeo khẩu trang, khăn len che mũi miệng khi ra ngoài trời lạnh để tránh hít thở trực tiếp không khí lạnh

- Không nên làm việc nặng trong 30 phút sau khi thức dậy: Nhiều cơn đau tim xảy ra vào buổi sáng và rơi đúng vào thời điểm mới ngủ dậy, nhất là vào những tháng mùa lạnh. Cần khởi động trước khi đi ra ngoài và làm việc trong thời tiết lạnh.

- Thực hiện chế độ ăn hợp lý: Bù đủ nước hàng ngày, uống 6-8 ly nước ấm hàng ngày, người lớn tuổi cần uống nhiều lần trong ngày không đợi đến lúc thấy khát do dự trữ nước cơ thể thấp so với người trẻ. Không ăn một bữa ăn nặng trước khi làm việc, chọn các món ăn theo chế độ dinh dưỡng đủ chất và giàu năng lượng đã được bác sĩ hướng dẫn. Không uống cà phê hay hút thuốc trong vòng 1 giờ trước khi làm việc nặng vì chúng làm tăng nhịp tim.

- Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc: Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày, ngủ trong  phòng ấm nhưng thông thoáng trong mùa lạnh.

- Duy trì tập thể dục đều đặn: Tập thể dục 30 phút/ngày trong nhà kín gió, không nên ra ngoài đường trong thời tiết lạnh, thực hiện tập trong nhà với các môn như đi bộ, dưỡng sinh, khí công, yoga, thái cực quyền…

- Đo huyết áp: theo dõi, kiểm tra huyết áp hàng ngày.

- Khi có các dấu hiệu như chóng mặt, đau ngực và khó thở cần đi khám và điều trị bệnh. Đối với bệnh nhân có bệnh tim mạch cần thực hiện nghiêm các y lệnh của bác sỹ.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi